TIN TRONG THÀNH PHỐ

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo TP Cần Thơ với cán bộ Công đoàn và công nhân lao động năm 2024
Cập nhật lúc 11:56 ngày 15/05/2024 - Số lượt xem: 151


Sáng 14/5/2024, tãi Hội trường Thành ủy Cần Thơ, Thành ủy, HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo TP Cần Thơ với cán bộ Công đoàn và công nhân lao động năm 2024.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Lê Thị Sương Mai, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố đồng chủ tọa hội nghị.

Đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, biểu dương những đóng góp, nỗ lực tích cực của các tổ chức Công đoàn và Công nhân lao động trong toàn thành phố thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ghi nhận và biểu dương những đóng góp, nỗ lực tích cực của các tổ chức Công đoàn và Công nhân lao động trong toàn thành phố đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố thời gian qua.

Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Cần Thơ hiện có gần 56.000 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Đây là lực lượng có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên, đời sống của một bộ phận anh, chị, em công nhân còn khó khăn; những vấn đề cấp thiết của công nhân lao động hiện nay như: tiền lương, thu nhập, việc làm, nhà ở, môi trường làm việc, khu vui chơi giải trí, nhà gửi trẻ, trường học cho con em người lao động; điều kiện lao động, bảo hộ, an toàn lao động… đang còn một số khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết. Đây là những vấn đề mà cấp ủy, chính quyền các cấp cùng tổ chức công đoàn trong thành phố đã và đang nỗ lực giải quyết.

Đại diện cán bộ công đoàn và công nhân lao động thành phố trình bày ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện cán bộ công đoàn và công nhân, lao động thành phố thẳng thắn chia sẻ đã nêu lên những khó khăn, yêu cầu, đề đạt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và đưa ra những kiến nghị, đề xuất một số vấn đề như: Giải pháp để nâng cao trình độ tay nghề của người lao động; một số doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; chính sách hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp được tiếp cận nhà ở xã hội; việc quản lý giá điện, nước áp dụng cho công nhân lao động tại các khu nhà trọ nhằm tạo sự thống nhất và đảm bảo không chệnh lệch cao hơn giá quy định; giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để người lao động an tân không lo bị giảm giờ làm, cho thôi việc, nghỉ việc luân phiên; việc tạo sân chơi, điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng đáp ứng đời sống người lao động; việc kết nối các siêu thị mini hoặc bố trí các điểm chợ hợp lý gần khu công nghiệp để phục vụ công nhân lao động tại các khu công nghiệp; chính sách của thành phố nhằm giữ chân cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và thu hút nguồn lực có năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc…

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, buổi gặp gỡ lần này ngoài việc lắng nghe những ý kiến, kiến nghị chính đáng của công nhân lao động và công đoàn viên thành phố cũng có hàm ý lãnh đạo thành phố gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động của thành phố đã ngày đêm sáng tạo, lao động rất nỗ lực để đóng góp, sản xuất ra của cải vật chất, tinh thần, giúp kinh tế - xã hội thành phố phát triển, đời sống người dân ngày một nâng lên. Từ đóng góp lao động của mỗi anh, chị em đang góp nên những viên gạch nhỏ để xây dựng nên thành tựu chung của thành phố, của đất nước.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, đối với các vấn đề cán bộ công đoàn và công nhân lao động đặt ra tại hội nghị lần này dù đã được giải đáp trực tiếp nhưng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan cần phải tiếp tục có những giải pháp, chương trình hành động cụ thể để giải quyết tốt hơn trong thời gian tới. Các cấp ủy đảng, HĐND các cấp, mặt trận, Liên đoàn Lao động tăng cường giám sát kết quả thực hiện các chương trình này. Chẳng hạn, vấn đề nhà ở xã hội đang là vấn đề bức xúc trong công nhân lao động, kể cả trong công chức, viên chức hiện nay cần sớm được giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy và đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao quà cho công nhân lao động, cán bộ công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cho biết, một trong những định hướng phát triển lớn của lãnh đạo thành phố hiện nay đó là tiếp tục thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính đồng hành với doanh nghiệp; tập trung thực hiện các công trình, dự án trọng điểm để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời, khẳng định một trong những thành phần quan trọng đóng góp trong sự phát triển này chính là đội ngũ công nhân lao động.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các quy định đảm bảo quyền lợi người lao động. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao tay nghề cho người lao động; ngoài giải quyết việc làm tại địa bàn cần tăng cường các chương trình đưa lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Đồng chí lê Tấn Thủ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy và đồng chí Lê Thị Sương Mai, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố trao quà cho công nhân lao động, cán bộ công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cũng lưu ý, Tháng Công nhân không chỉ là nhiệm vụ của Liên đoàn Lao động mà việc chăm lo, phát huy đội ngũ công nhân lao động là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy đảng, của nhà nước, của mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội. Làm sao để tháng nào cũng là tháng công nhân, thời điểm nào cũng có thể chăm lo, phát huy đội ngũ công nhân lao động, chứ không phải chờ đến tháng 5.

Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng 30 suất quà cho công nhân lao động, cán bộ công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: PV

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết