TIN TRONG THÀNH PHỐ

Chính phủ đã và đang dành nhiều nguồn lực giải quyết các vấn đề bức xúc ở ĐBSCL
Cập nhật lúc 08:15 ngày 14/05/2024 - Số lượt xem: 155


Chiều 12/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị TP Cần Thơ có cuộc tiếp xúc hơn 200 cử tri quận Ô Môn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri quận Ô Môn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Đào Chí Nghĩa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ bảy, QH khóa XV. Các cử tri đã kiến nghị QH, Chính phủ, thành phố những vấn đề cấp bách, bức xúc cần quan tâm giải quyết. Trong đó, kiến nghị các cấp, các ngành cần có giải pháp hiệu quả để người dân thực hiện phân loại rác thải nhằm bảo vệ môi trường; sớm thực hiện dự án tuyến đường liên vùng Ô Môn - Giồng Riềng (kết nối Kiên Giang - Cần Thơ - Đồng Tháp); sớm triển khai thực hiện dự án đường dẫn khí Lô B để cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, cũng như để người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án sớm ổn định sản xuất, kinh doanh; tạo thuận lợi hơn cho người dân trong thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội (người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế trong xã hội…); có giải pháp đồng bộ, hiệu quả để chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn cho các tỉnh ĐBSCL…

Cử tri quận Ô Môn kiến nghị giải quyết các vấn đề mình quan tâm.

Đồng chí Trần Việt Trường trả lời kiến nghị cử tri, cho biết: Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng; thành phố đang cùng chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án Nhà máy nhiệt điện II, III, IV;  Bộ Công Thương cũng đang hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các Nhà máy II, III, IV. Việc chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt, thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố xây dựng đa dạng hóa phương thức chi trả; bố trí mỗi xã, phường, thị trấn ít nhất 1 điểm chi trả để đảm bảo các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội tiếp cận được dễ dàng tại các địa phương.

Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu giải đáp các vấn đề cử tri kiến nghị.

Về tuyến đường liên vùng Ô Môn - Giồng Riềng, đồng chí Trần Việt Trường cho biết, UBND thành phố trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định hồ sơ đề xuất dự án, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định, dự kiến tổ chức triển khai thực hiện Dự án giai đoạn 2025-2029. Thành phố đã và đang có nhiều giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ngay từ đầu năm đến hết mùa khô; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành sử dụng đối với các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, đặc biệt là các công trình giữ nước ngọt, kiểm soát mặn, hệ thống kênh mương,… ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tiếp thu, giải đáp các kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tiếp thu và giải đáp ý kiến của cử tri, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, từ đầu năm đến nay, kinh tế - xã hội đất nước tiếp tục phát triển, đời sống người dân được nâng lên; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường, đã nâng cao niềm tin của nhân dân; đối ngoại được mở rộng, đã quan hệ ngoại giao với 193 nước trên thế giới; thu ngân cách đạt hơn 43% dự toán; nợ nước ngoài được kiểm soát tốt; xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ; văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm. Chính phủ đã chuẩn bị 600-700 ngàn tỉ đồng cho cải cách và tăng lương từ ngày 1-7 năm nay; dự trữ lương thực đạt 300 ngàn tấn gạo… Đạt được những kết quả này, Thủ tướng Chính phủ khẳng định có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của chính quyền và sự đồng tâm, hiệp lực của các tầng lớp nhân dân.

Thủ tướng mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đưa TP Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững. Thành phố cần tập trung huy động có hiệu quả các nguồn lực để phát triển, trong đó cần quan tâm đầu tư nguồn nhân lực; tăng cường kết nối vùng, trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, nhất và lĩnh vực thành phố có thế mạnh; khuyến khích sáng tạo, khởi nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ cho biết tổng chi phí Dự án đường ống dẫn khí Lô B và các nhà máy nhiệt điện là 12 tỉ USD, hiện nay đang làm rất quyết liệt. Về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương phải có giải pháp tạo thuận lợi nhất cho người dân. Đối với vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, những năm qua, Trung ương, Chính phủ đã và đang dành nhiều nguồn lực giải quyết các vấn đề bức xúc cho ĐBSCL, riêng năm 2023 đã dành hơn 4.000 tỉ đồng chống sạt lở, sụt lún cho vùng ĐBSCL. Các vấn đề cử tri kiến nghị, Thủ tướng đề nghị Đoàn Đại biểu QH tổng hợp và sẽ báo cáo QH xem xét; chỉ đạo các bộ, ngành tham mưu, đề xuất giải quyết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận Ô Môn tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tin, ảnh: An Bình

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết