TIN TRONG THÀNH PHỐ

Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền và quận Ninh Kiều
Cập nhật lúc 08:55 ngày 13/05/2024 - Số lượt xem: 212

Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền và quận Ninh Kiều


Trong 2 ngày 08 và 09/5/2024, các đại biểu Quốc hội (ÐBQH) thuộc Ðoàn ÐBQH TP Cần Thơ, gồm: Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng đoàn ÐBQH thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; ông Ðào Chí Nghĩa, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Ðoàn ÐBQH thành phố, tiếp xúc cử tri (TXCT) tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Ðiền và cư tri 2 phường Xuân Khánh, An Phú, quận Ninh Kiều.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng đoàn ÐBQH thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Trí.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội báo cáo tóm tắt dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV; báo cáo hoạt động của Ðoàn ÐBQH thành phố trong 4 tháng đầu năm 2024 và lắng nghe ý kiến đóng góp của cử tri.

Cử tri phản ánh, thời gian qua, Trung ương đã đầu tư xây dựng mới nhiều tuyến quốc lộ trên địa bàn cả nước, nhưng một số tuyến chưa đồng bộ, chưa hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật cũng như các hạng mục công trình phụ kèm theo; đồng thời, chưa có quy định về phân cấp để địa phương thuận tiện trong quản lý. Do đó, đề nghị ÐBQH kiến nghị đến Quốc hội điều chỉnh, bổ sung những quy định của pháp luật để công tác đầu tư xây dựng, khai thác và quản lý các tuyến quốc lộ theo hướng đồng bộ, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri trình bày, Nghị định số 91/2005/NÐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ ban hành Quy chế về đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng, chỉ áp dụng cho đô thị không áp dụng cho xã. Do không có tên đường nên nhiều hộ dân ở xã đăng ký kinh doanh phải ghi địa chỉ theo khóm, ấp, rất khó tìm, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh. Trong khi hiện nay, các tuyến đường ở các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã rất thông thoáng, thuận lợi. Cử tri kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghi định số 91/2005/NÐ-CP cho phép đặt tên đường ở xã.

Cử tri xã Nhơn Ái phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Hải Thư.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị Quốc hội, Nhà nước, tạo điều kiện để người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 100%, giúp toàn dân được thụ hưởng những quyền lợi từ chính sách đúng đắn này. Bên cạnh đó, các vấn đề quy định chế tài trong công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; việc giá điện, nước tăng trong thời gian qua ảnh hưởng đến đời sống người dân... cũng được cử tri đặt ra và kiến nghị ngành chức năng, cấp có thẩm quyền xem xét.

Các ÐBQH thành phố, lãnh đạo sở, ngành và huyện Phong Ðiền tiếp thu, giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Ðồng thời cho biết sẽ tổng hợp các kiến nghị liên quan đến Quốc hội, Chính phủ, Trung ương, chuyển cơ quan chức năng có trách nhiệm xem xét giải quyết.

* Tại buổi TXCT 2 phường Xuân Khánh, An Phú, quận Ninh Kiều, đại diện Đoàn ĐBQH báo cáo tóm tắt dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của Ðoàn ÐBQH thành phố 4 tháng đầu năm 2024; lắng nghe ý kiến đóng góp của cử tri.

Cử tri bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, đồng thời nêu nhiều ý kiến về các vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống. Cử tri muốn biết thời gian Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành và lộ trình áp dụng Luật Đất đai mới vào đời sống của người dân, những điểm mới liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng từ 80 tuổi xuống còn 75 tuổi cho tất cả các địa phương trên toàn quốc, nhằm giúp mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng, đảm bảo an sinh xã hội. Cử tri nêu ý kiến về tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt do nắng hạn tại Cà Mau, Bến Tre và một số tỉnh khác. Đề xuất nên có các giải pháp lâu dài dẫn nước từ sông Hậu, sông Cổ Chiên, các sông lớn về vùng khô hạn và xây dựng các hồ lớn để tích trữ nước nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa khô. Ngoài ra, cử tri quan tâm vấn đề đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số vào giải quyết các thủ tục hành chính, việc sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử VNeID để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến mang đến lợi ích gì so với việc sử dụng nhiều tài khoản khác để nộp hồ sơ trực tuyến và khi nào áp dụng…

Các thành viên trong Đoàn ĐBQH thành phố đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và cho biết sẽ tập hợp, chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định, đồng thời lãnh đạo một số sở, ngành thành phố và quận Ninh Kiều giải trình một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Hải Thư, Kiều Chinh

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết