THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ
Cập nhật lúc 05:07 ngày 04/01/2024 - Số lượt xem: 322

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ


Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ TP Cần Thơ xin trân trọng giới thiệu.

Ðồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lê Phú.

Hôm nay, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024). Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, là dịp để ôn lại, khơi dậy và phát huy những giá trị truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang và những thành tựu thành phố đạt được trong thời gian qua, góp phần vào sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc hội khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11 “Về việc chia và điều chỉnh địa giới  hành chính một số tỉnh”, theo đó, chia tỉnh Cần Thơ thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2004, thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương chính thức thành lập và đi vào hoạt động.

Ngày 17 tháng 02 năm 2005, Bộ Chính trị khóa 9 ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Từ địa bàn còn khó khăn, xuất phát điểm thấp, thành phố Cần Thơ đã phấn đấu, nỗ lực hoàn thành mục tiêu đầu tiên trong hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược và được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc Trung ương vào năm 2009.

Năm 2020, sau khi tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW, thành phố tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của Trung ương, cụ thể: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Chính phủ ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP về thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW; Quốc hội đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 45/2022/QH15 “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ”; vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã mở ra không gian phát triển và cơ hội rất lớn cho thành phố Cần Thơ giữ vai trò, vị trí chiến lược, là trung tâm động lực phát triển của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2024 là một mốc son đánh dấu dự phát triển quan trọng khi thành phố tròn 20 năm trực thuộc Trung ương. Sau 20 năm hình thành và phát triển, nhờ sự quan tâm chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ nguồn lực của Trung ương; sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ; sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của các Bộ, ban ngành, các địa phương bạn và những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, thành phố Cần Thơ đã có sự phát triển nhanh chóng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới. Trong đó, nổi bật là:

- Quy mô nền kinh tế được mở rộng, đóng góp vào sự phát triển chung của vùng ĐBSCL và cả nước; đến năm 2023, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn đạt hơn 118.000 tỉ đồng, gấp 10,2 lần so năm 2004. Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP/người) năm 2023 đạt 94,7 triệu đồng, gấp 9,2 lần so năm 2004 (khoảng 4.000 USD/người/năm), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thành phố.

- Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng theo hướng, phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng khu vực nông nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh, ngành thương mại, dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng, giữ vai trò chủ lực trong cơ cấu GRDP, từng bước tạo lập vai trò trung tâm của vùng ĐBSCL; trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ở Cần Thơ luôn đứng đầu khu vực ĐBSCL; cơ sở hạ tầng và sản phẩm du lịch không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp, góp phần đưa hình ảnh, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam nói chung và vùng đất, con người Cần Thơ nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

- Nguồn lực tài chính được đẩy mạnh, nguồn thu phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng đóng vai trò quan trọng, tạo sự chủ động và tăng tính ổn định của ngân sách nhà nước. Hệ thống ngân hàng tiếp tục phát triển tạo thuận lợi cho huy động và cung ứng vốn phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, thay đổi nhanh chóng diện mạo thành phố, đặc biệt là xây dựng hệ thống giao thông, sân bay, bến cảng, các công trình văn hóa - thể thao, y tế, giáo dục - đào tạo, nông thôn mới..., tăng cường tính kết nối, đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu vận tải liên vùng và liên vận quốc tế.

- Các dự án giao thông quan trọng qua địa bàn thành phố Cần Thơ như: Tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông, dự án thành phần Cần Thơ - Cà Mau, Dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, dự án đường vành đai phía Tây (Đại lộ Đông Tây của thành phố) đang được quan tâm đẩy mạnh triển khai thực hiện, góp phần hoàn thiện hơn nữa hệ thống giao thông, phát triển các ngành lĩnh vực vận tải logistics để tăng tính cạnh tranh của kinh tế thành phố; tăng cường tốc độ đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới nâng cao của thành phố. Cùng với đó là các dự án lớn khác đang được nghiên cứu triển khai như: Dự án nạo vét luồng hàng hải Định An, hoàn chỉnh luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu giai đoạn 2, nâng cấp cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, dự án đường sắt tốc độ cao thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ tiếp tục sẽ mở ra không gian phát triển mới mạnh mẽ hơn trong thời gian tới cho thành phố.

- Bên cạnh đó, thành phố luôn quan tâm đến phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, làm nền tảng cho thành phố phát triển bền vững. Truyền thống văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. An sinh xã hội được chú trọng; công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với nước, đối tượng bảo trợ xã hội kịp thời, đầy đủ; công tác giảm nghèo bền vững đã đạt thành tựu quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố hiện còn 0,21% (tương đương 764 hộ), hộ cận nghèo 1,59% (tương đương 5.888 hộ); đây là mức thấp nhất vùng ĐBSCL và thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước. Cần Thơ hiện đang là trung tâm giáo dục của khu vực ĐBSCL với nhiều trường đại học chất lượng, đa ngành, đa dạng hóa các loại hình, lĩnh vực đào tạo, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực ĐBSCL. Hệ thống các bệnh viện chuyên sâu, đa khoa, trung tâm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp; áp dụng kỹ thuật chuyên sâu trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân thành phố và vùng ĐBSCL.

- Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện tốt, quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định. Công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện tốt. Hoạt động đối ngoại được tăng cường, quan hệ quốc tế được mở rộng; Triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận quốc tế đã ký với các đối tác nước ngoài, đưa các nội dung đã ký kết đi vào thực tế, đạt hiệu quả cao.

Có thể khẳng định, những thành tựu đạt được trong thời gian qua là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Cần Thơ; những kết quả này cũng là tiền đề, là nền tảng quan trọng, tạo đà cho thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới, theo mục tiêu Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị đã xác định: “Đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng về phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc”.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà các nghị quyết của Trung ương đã đề ra và hiện thực hóa quy hoạch của thành phố Cần Thơ vừa được phê duyệt. Toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ hết sức nỗ lực, nâng cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết tâm huy động các nguồn lực, nhất là các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, của xã hội, của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, để thúc đẩy  phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, thương mại; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong giai đoạn mới, trọng tâm là Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 98 của Chính phủ; Nghị quyết số 45 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, góp phần tạo sự đột phá trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong giai đoạn mới.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, công tác quản lý đô thị, đất đai. Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nền kinh tế tri thức, trọng tâm là kinh tế số và tăng trưởng xanh. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ mọi thành phần kinh tế cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là cho phát triển các ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao mũi nhọn, có lợi thế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Cần Thơ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội; tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế đối ngoại và hợp tác liên kết phát triển; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và năng lực kiến tạo phát triển.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; thực hiện cải cách hành chính, hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước; nâng cao chất lượng nguồn lực của thành phố, nhất là  xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang luôn trách nhiệm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, vì sự phát triển của thành phố; tiếp tục vun đắp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực có hiệu quả.

Hai mươi năm xây dựng và phát triển là thời gian không dài so với lịch sử của Cần Thơ vốn có bề dày lịch sử văn hóa, truyền thống cách mạng, song những thành quả đã đạt được là những dấu ấn sâu sắc, là niềm vinh dự, tự hào, khẳng định vị thế, bước phát triển lớn mạnh, góp phần tạo nên tâm thế mới, khí thế mới, quyết tâm mới, sinh lực mới, huy động toàn diện khối óc trí tuệ, bàn tay lao động cần cù, tinh thần đoàn kết, chung vai gánh vác trách nhiệm sứ mệnh của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ để xây dựng và phát triển thành phố như sự kỳ vọng lớn lao.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ xin tri ân sâu sắc với bao thế hệ tiền nhân đã khai phá, kiến tạo nên mảnh đất này; trân trọng và biết ơn những công lao mà các bậc tiền bối, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là người dân Cần Thơ đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Cần Thơ thân yêu này; đồng thời, ghi nhớ những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, tỉnh Cần Thơ và thành phố Cần Thơ qua các thời kỳ đối với sự phát triển của thành phố Cần Thơ trong 20 năm qua.

Trong không khí hân hoan đón chào năm mới, Xuân Giáp Thìn 2024, hòa cùng khí thế mới, động lực mới của một thành phố vừa tròn 20 năm tuổi, đang căng tràn nhiệt huyết, khát vọng vươn cao, bay xa, sánh vai với các thành phố lớn trực thuộc Trung ương, tôi xin thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ, kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn, các vị đại diện cho các cơ quan ngoại giao, cộng đồng doanh nghiệp; các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các vị khách quý, cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thành phố luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết