KHOA GIÁO

Cần Thơ vinh danh các bác sĩ Việt Nam trúng tuyển chương trình bác sĩ nội trú Hoa Kỳ năm 2024
Cập nhật lúc 04:33 ngày 06/05/2024 - Số lượt xem: 590


Sáng ngày 06/5, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Chương trình vinh danh 18 bác sĩ Việt Nam đã xuất sắc trúng tuyển kỳ thi Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ năm 2024 dưới sự hướng dẫn của PGS.BS Phillip Trần.

Lãnh đạo Trường Đại học Nam Cần Thơ vinh danh các cá nhân trúng tuyển chương trình Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ năm 2024.

Sự kiện cũng góp phần truyền cảm hứng cho các bác sĩ, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng theo đuổi con đường đào tạo chuyên sâu tại Hoa Kỳ, đồng thời là dịp để sinh viên y khoa nói riêng và sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ nói chung có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và được truyền cảm hứng học tập, phát triển con đường tương lai. Thông qua chương trình, Trường Đại học Nam Cần Thơ mong muốn giới thiệu hình ảnh của nhà trường đến với bạn bè thế giới; tăng cường hợp tác giữa các Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ với Trường Đại học Nam Cần Thơ và Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, cũng như đẩy mạnh liên kết hợp tác với các tổ chức quốc tế cho các hoạt động tại Khoa Y - Trường Đại học Nam Cần Thơ và Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ - phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ - cho biết: Tại Việt Nam, việc trở thành bác sĩ nội trú là một trong những niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên y khoa. Đây là chương trình rất hữu ích đối với các sinh viên y khoa và các bác sĩ muốn tiến xa hơn trong học thuật và sự nghiệp. Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú được xem là chương trình đào tạo tinh hoa, kéo dài 2 - 4 năm. Thông thường, sinh viên y khoa sau khi kết thúc chương trình đào tạo đại học sau 6 năm có thể chọn học cao hơn bằng cách thi vào chương trình bác sĩ nội trú với điều kiện dưới 27 tuổi, chưa bị kỷ luật và từng là sinh viên y khoa chính quy. Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học y khoa chỉ được tham dự kỳ thi bác sĩ nội trú 1 lần trong đời. Qua đó cho thấy mức độ khó và tầm quan trọng của kì thi bác sĩ nội trú là cực kỳ lớn.

Trong khi đó, chương trình Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ được xem là chìa khóa để hiện thực hóa những mong muốn và ước mơ chính đáng của sinh viên y khoa và bác sĩ, không chỉ ở Việt Nam mà cả những sinh viên và bác sĩ đến từ các nước ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, việc trở thành Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ đối với các bác sĩ Việt Nam là cực kỳ khó vì phải trải qua kỳ thi tuyển Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ và phải trải qua chương trình đào tạo kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Việc theo đuổi con đường này cực kỳ vất vả và gian nan.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, nhận thấy những khó khăn trên, nhiều năm qua PGS.BS. Phillip Trần đã tận tình định hướng và giúp đỡ rất nhiều bác sĩ trẻ Việt Nam trong việc học tập tại môi trường y khoa quốc tế, với hy vọng đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành y học nước nhà. Tỷ lệ các bác sĩ Việt Nam được PGS.BS. Phillip Trần hướng dẫn có tỷ đậu rất cao (từ 80% - 90% qua các năm).

Tại buổi lễ, Trường Đại học Nam Cần Thơ cũng đã gửi lời tri ân những đóng góp thầm lặng của PGS.BS. Phillip Trần trong thời gian qua.

PGS.BS Phillip Trần (tên đầy đủ là Trần Văn Phúc) đến từ Trung tâm Y khoa và tim mạch quốc tế thuộc Trường ĐH Midwestern (Hoa Kỳ); là Chủ tịch Hội đồng học thuật Dignity Health YRMC, Chief mentor for partnership for higher education reform (PHER); Phó Chủ tịch hội đồng cố vấn Y khoa Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, cố vấn cấp cao Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Nam Cần Thơ và Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Tin, ảnh: Thanh Xuân

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết