KHOA GIÁO

Hướng tới mục tiêu thành phố xanh, ứng phó biến đổi khí hậu
Cập nhật lúc 07:25 ngày 25/09/2022 - Số lượt xem: 152


Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) và TP Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Phát động Chiến dịch truyền thông We Love City hướng tới mục tiêu thành phố xanh”. Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các hoạt động truyền thông đến cộng đồng để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) của Việt Nam tại COP26, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ cho hoạt động ứng phó với BĐKH tại Cần Thơ và cả nước.


Thi công kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó BĐKH.

Xây dựng nền tảng

Chiến dịch truyền thông này là hoạt động tiếp theo sau khi TP Cần Thơ xuất sắc lọt vào vòng Chung kết của Chương trình Thành phố xanh quốc tế (OPCC). Cụ thể, Ngày Môi trường Thế giới 5-6-2022 TP Cần Thơ đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết của Chương trình OPCC 2021-2022, do đó được Tổ chức WWF vinh danh để triển khai Chiến dịch truyền thông Tôi yêu thành phố We Love Cities. Thời gian qua, Cần Thơ đã và đang nỗ lực triển khai những bước đi quyết liệt để từng bước chuyển đổi sang các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và BĐKH, cho biết: Nhằm khuyến khích các thành phố xây dựng cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện nỗ lực toàn cầu theo Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về BĐKH, Chương trình OPCC đã bắt đầu từ năm 2011. Để triển khai các hoạt động hỗ trợ các thành phố tham gia Chương trình OPCC giai đoạn 2021-2022, Tổ chức WWF tại Việt Nam khởi xướng Chương trình kêu gọi sự chung tay của các thành phố với mục tiêu xây dựng các thành phố nơi người dân có thể chung sống và phát triển hài hòa cùng thiên nhiên. TP Cần Thơ là địa phương quan tâm và tích cực trong các công tác ứng phó với BĐKH, đã ban hành và triển khai những chính sách quan trọng về giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng hiệu quả năng lượng, nhằm hướng tới việc đạt được mục tiêu chung trong Chiến lược quốc gia về BĐKH, Chiến lược tăng trưởng Xanh. Viện Khoa học khí tượng thủy văn và BĐKH là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu về khí tượng, thủy văn, môi trường và BĐKH được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao thực hiện xây dựng nhiều nhiệm vụ quan trọng trong ứng phó với BĐKH như: Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH, Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chiến lược BĐKH, kịch bản BĐKH, nước biển dâng cho Việt Nam, đánh giá khí hậu quốc gia... Viện hy vọng sẽ tiếp tục được đồng hành cùng với TP Cần Thơ trong các hoạt động tiếp theo liên quan đến vấn đề BĐKH.

Tại hội thảo, ông Vũ Quốc Anh, Quản lý Dự án WWF tại Việt Nam, giới thiệu về Chương trình Thành phố xanh (OPCC), Chiến dịch truyền thông We Love City. Theo đó, Chương trình OPCC do WWF quốc tế khởi xướng nhằm thúc đẩy sự thay đổi hành động toàn cầu, hướng đến lối sống thân thiện với môi trường vì tương lai một hành tinh xanh; khuyến khích việc phát triển và mở rộng những giải pháp tối ưu nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH. Từ OPCC 2010-2011 thí điểm tại Thụy Điển, đến OPCC 2017-2018 đã có 23 quốc gia, 132 thành phố tham gia. Khu vực thành thị cần đi đầu trong chuyển đổi năng lượng toàn cầu: do dân số đô thị trên toàn cầu dự kiến tăng gấp đôi và chiếm 2/3 dân số Thế giới năm 2050, 70% phát thải carbon toàn cầu từ đô thị, 350.000 tỉ USD sẽ được đầu tư vào các đô thị trong vòng 3 thập kỷ tới… Lợi ích khi các thành phố tham gia Chương trình OPCC là đưa thành phố lên bản đồ Thành phố xanh quốc tế và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, cơ hội phát triển du lịch; nâng cao nhận thức người dân, cộng đồng, doanh nghiệp và các bên liên quan; tăng cường sự quan tâm từ truyền thông đại chúng ở cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu, đến thành phố; cơ hội tìm kiếm tài trợ cho các dự án liên quan đến môi trường, năng lượng xanh, BĐKH; xây dựng báo cáo khí hậu và carbon dựa trên cơ sở khoa học được quốc tế công nhận; cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm.

Hợp sức xây dựng thành phố xanh

Về Chiến dịch truyền thông We Love City, huy động sự chung tay và tham gia của các thành phố trong tiến trình hướng đến phát triển bền vững. Đây cũng là một chiến dịch được WWF tổ chức trên quy mô toàn cầu; kêu gọi sự tham gia của công chúng; chiến dịch cung cấp một diễn đàn cho các thành phố theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững; chiến dịch là một kênh giúp thành phố kêu gọi sự ủng hộ và đóng góp của công chúng… Mục tiêu của chiến dịch là truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của công chúng mục tiêu phát triển bền vững tại các thành phố; tôn vinh, bầu chọn và đề xuất các góp ý giúp cải thiện hướng tới phát triển bền vững của thành phố; tôn vinh và củng cố sự chung tay, đóng góp của các cộng đồng. Hiện có hơn 280 thành phố tham gia We Love City. Chiến dịch truyền thông tại TP Cần Thơ diễn ra từ ngày 19-9 đến 31-10-2022: tuần 1 - sự chuyển đô thị (10 lĩnh vực trọng điểm để trở thành đô thị thông minh của Cần Thơ và sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng, mô hình xe buýt hiện đại), tuần 2 - hệ thống thực phẩm (chế độ ăn tốt cho con người và hành tinh, mô hình sản xuất nông sản chất lượng cao), tuần 3 - cơ sở hạ tầng (hệ thống thông tin quản lý rủi ro ngập, sáng kiến của giới trẻ hướng tới thích ứng ngập đô thị), tuần 4 - giải pháp dựa trên tự nhiên (các giải pháp hạ tầng xanh thích ứng ngập lụt, hình mẫu luôn hành động vì khí hậu, công viên An Khánh mô hình thích ứng BĐKH dựa trên tự nhiên), tuần 5 - rác thải và tái chế (kinh tế tuần hoàn và những nỗ lực của Cần Thơ, cùng với những sáng kiến giảm thiểu và loại bỏ rác thải). Hình thức thể hiện là thông tin bằng hình ảnh, video, ảnh động, lời kêu gọi, hashtag… Cách thức tham gia: chia sẻ thông tin về Chiến dịch trên mạng xã hội và sử dụng hashtag của thành phố: #OnePlanetCityChallenge #WeLoveCity #WeLoveCanTho; bình chọn cho thành phố thông qua đường link: https://welovecities.org/; gửi đề xuất qua các kênh chính thức của Chiến dịch TÔI yêu thành phố toàn cầu: website: https://welovecities.org/, email: welovecities@wwf.se, facebook: https://www.facebook.com/WeLoveCities/. Kênh thông tin chính thức: https://www.facebook.com/TrungtamPhattriendulichCantho/ và các kênh tiềm năng là các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh các hành động nhằm triển khai thỏa thuận Paris về BĐKH và thể hiện quyết tâm ứng phó với BĐKH. Trước tình hình BĐKH ngày càng gay gắt và cực đoan như hiện nay, quan điểm của TP Cần Thơ luôn chủ động ứng phó, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội phải trên cơ sở quản lý tổng hợp và thống nhất, liên ngành và liên vùng, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa bảo đảm lợi ích lâu dài, toàn diện, vừa phải có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, phát huy mọi nguồn lực, kết hợp sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ quốc tế nhằm đảm bảo mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, thực hiện tiến bộ xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường; xây dựng TP Cần Thơ phát triển bền vững, thích ứng với BĐKH, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL.

Thời gian qua, TP Cần Thơ còn nỗ lực triển khai thực hiện Dự án 3 (Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị) có tổng mức đầu tư hơn hơn 9.167 tỉ đồng (gồm vốn vay của Ngân hàng Thế giới, vốn không hoàn lại từ SECO và vốn đối ứng). Dự án này gồm 3 hợp phần: kiểm soát ngập lụt và vệ sinh môi trường (hợp phần 1), phát triển hành lang đô thị (hợp phần 2), tăng cường quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu (hợp phần 3). Riêng hợp phần 3, thành phố đang triển khai gói thầu xây dựng hệ thống thông tin quản lý rủi ro ngập (FRMIS) cho TP Cần Thơ và gói thầu xây dựng nền tảng quy hoạch không gian dùng chung (SPP), hướng tới TP Cần Thơ thích ứng trước tình trạng BĐKH ngày càng ảnh hưởng. Bên cạnh đó là Dự án kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó BĐKH (nguồn vốn vay từ Cơ quan Phát triển Pháp - AFD), tổng mức đầu tư được duyệt 1.095 tỉ đồng. Tuyến kè có tổng chiều dài toàn tuyến 5.160m, nhằm chống sạt lở bờ sông Cần Thơ, tạo mỹ quan đô thị; tiến độ dự án đến nay đạt hơn 60%, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023. Các dự án này được kỳ vọng tăng sức chống chịu trước BĐKH cho thành phố thời gian tới.

Bài, ảnh: Phúc Bảo

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết