Chính trị, xây dựng đảng, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nghiên cứu thực tế tại TP Cần Thơ
Cập nhật lúc 12:01 ngày 16/05/2024 - Số lượt xem: 120


Ngày 14/5, Đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, do PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn đến làm việc với Thành ủy Cần Thơ để nghiên cứu việc vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng và hoàn thiện lý luận về đường lối đổi mới; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại thời kỳ đổi mới. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và đại diện Thường trực HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố, quận, huyện.

PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội buổi làm việc. 

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ TP Cần Thơ đã lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, của Đảng bộ thành phố, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn đạt mức khá cao; đến năm 2023, GRDP bình quân đầu người đạt 94,74 triệu đồng; thành phố trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương năm 2009. Hiện thành phố sở hữu các khu công nghiệp có công nghệ cao, khu cảng biển và sân bay hàng không Quốc tế, khu thương mại tập trung đồng bộ với nhịp độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của toàn vùng. Đặc biệt, tiềm năng liên kết vùng về hậu cần còn nhiều để Cần Thơ cải thiện hơn nữa về mặt chi phí và thời gian vận chuyển đối với hoạt động xuất - nhập khẩu trực tiếp, giải quyết được bài toán của cả khu vực, với nhiều cơ hội cho các hình thức vận chuyển hàng hóa như thông qua cảng Cái Cui hoặc theo đường hàng không. Cần Thơ còn là trung tâm thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục với các thương mại dịch vụ, các trường đại học và bệnh viện đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, năng lực lãnh đạo của Đảng bộ thành phố được nâng lên; nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc với sức mạnh thời đại có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của thành phố…

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã cùng các lãnh đạo TP Cần Thơ và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố trao đổi về ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và hoàn thiện lý luận về đường lối đổi mới, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại thời kỳ đổi mới. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc nên hay không việc cử thường trực cấp ủy làm bí thư cấp ủy công an; kết quả thực thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố; vấn đề an ninh nguồn nước của vùng; tác động của biến đổi khí hậu đối với phát triển kinh tế - xã hội và chiến lược của thành phố để thích ứng…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy báo cáo tại buổi làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết, thời gian tới, Cần Thơ tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; trong đó, chú trọng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác dân tộc, tôn giáo trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thành phố mở rộng và tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân trên cơ sở đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, khẳng định, kết quả nghiên cứu, khảo sát ở TP Cần Thơ cũng như các địa phương khác là cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ cho Đoàn công tác nghiên cứu tham mưu xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng giao.

Tin, ảnh: PV

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết