XÂY DỰNG ĐẢNG

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
Cập nhật lúc 12:01 ngày 20/08/2021


Xác định vai trò quan trọng của công tác kiểm tra (KT), giám sát (GS) trong công tác xây dựng Đảng, cấp ủy và ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp TP Cần Thơ đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác KT, GS theo hướng toàn diện, chất lượng, hiệu quả. Công tác KT, GS của Đảng đã kịp thời phát hiện, ngăn ngừa vi phạm trong Đảng, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, cán bộ (CB), đảng viên (ĐV).


Thường trực Đảng ủy xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai làm việc với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng cuối năm 2021 (ảnh chụp khi dịch COVID-19 chưa bùng phát).

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Cung, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Phú Thứ, quận Cái Răng, sau Đại hội Đảng bộ phường, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy phường đã xây dựng chương trình KT, GS toàn khóa tập trung nội dung về việc triển khai và thực hiện Nghị quyết của Đảng; việc thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW; việc thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện các quy định nêu gương… Cùng với KT, GS theo chuyên đề, cấp ủy và UBKT Đảng ủy phường Phú Thứ tăng cường công tác KT, GS thường xuyên đối với tổ chức đảng và ĐV. “Qua KT, GS, cấp ủy và UBKT Đảng ủy phường đã kịp thời góp ý, nhắc nhở các CB, ĐV khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong các mặt công tác, trong tu dưỡng và rèn luyện nên chưa có trường hợp vi phạm phải thi hành kỷ luật” - đồng chí Nguyễn Hoàng Cung cho biết.

Từ sau đại hội đảng bộ các cấp đến nay, cấp ủy và UBKT các cấp quận Cái Răng đã thực hiện tốt công tác KT, GS. Trong đó quan tâm KT, GS việc thực hiện quy định Điều lệ Đảng và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng gắn với các quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05; các vấn đề được CB, ĐV và quần chúng nhân dân quan tâm. Qua KT, GS, đã kịp thời phát hiện, góp ý, nhắc nhở các tổ chức đảng và CB, ĐV khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Từ đó, Đảng bộ quận chỉ có 1 ĐV vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, 1 ĐV vi phạm pháp luật.

Tại huyện Thới Lai, cấp ủy và UBKT các cấp thực hiện tốt công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Xuân Thắng, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy đã ban hành chương trình KT, GS toàn khóa; Chương trình KT, GS năm 2021. Nội dung KT, GS tập trung những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, được nhiều người quan tâm. Qua KT, GS của Đảng ủy và UBKT Đảng ủy xã, những hạn chế, khuyết điểm của các chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, trong công tác xây dựng Đảng được nhắc nhở, góp ý khắc phục kịp thời; CB, ĐV lơ là trong công tác được uốn nắn, chấn chỉnh. Nhờ vậy, có trên 98% ĐV tham gia học tập nghị quyết nghiêm túc; hầu hết ĐV đã tham gia và vận động người thân tham gia bảo hiểm y tế; việc cấp phát chế độ cho các đối tượng đúng, đủ, kịp thời; có 1 ĐV vi phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Đồng chí Nguyễn Chí Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Thới Lai, cho biết: Từ sau đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, công tác KT, GS được cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện quan tâm thường xuyên, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng theo quy định của Điều lệ Đảng. Qua KT, GS, UBKT Huyện ủy đã chỉ đạo 1 CB chủ chốt thị trấn Thới Lai kiểm điểm rút kinh nghiệm trong chỉ đạo quản lý trật tự xây dựng, thi hành kỷ luật 2 ĐV vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo của UBKT Thành ủy Cần Thơ, sau đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, cấp ủy và UBKT các cấp thành phố đã xây dựng chương trình KT, GS toàn khóa, năm 2021 đúng quy định, đúng phương châm “GS có mở rộng và KT có trọng tâm, trọng điểm”. Cấp ủy và UBKT các cấp đã chú trọng KT, GS những nội dung, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, bức xúc, được CB, ĐV và nhân dân quan tâm, như: công tác CB, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, trật tự kỷ cương đô thị, quản lý tài chính, quản lý xây dựng… Công tác KT, GS bảo đảm trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đã làm rõ và xử lý kịp thời, nghiêm minh ĐV vi phạm, góp phần phòng ngừa, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Trong 1 năm qua, cấp ủy và UBKT các cấp thành phố đã thi hành kỷ luật hơn 100 ĐV vi phạm về đạo đức, lối sống, quy định những điều ĐV không được làm, chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, thực hiện nhiệm vụ được giao, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật, tài chính, buông lỏng lãnh đạo, quản lý.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác KT, GS do UBKT Thành ủy Cần Thơ tổ chức vừa qua, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, yêu cầu: Thời gian tới, cấp ủy và UBKT các cấp tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác KT, GS, kỷ luật Đảng. Chú trọng đổi mới nội dung và phương thức công tác KT, GS, triển khai đảm bảo thực chất, khách quan, phát huy dân chủ, đúng quy trình, quy định. Trong công tác KT, GS phải chú trọng việc phòng ngừa, lấy xây là chính; kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn các hành vi vi phạm của tổ chức đảng, ĐV ngay từ lúc mới phát hiện có dấu hiệu vi phạm...

Bài, ảnh: Nam Phương

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết