XÂY DỰNG ĐẢNG

Xây dựng Ðảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh
Xây dựng Ðảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh
Cập nhật lúc 05:21 ngày 03/02/2021


Hơn 91 năm qua, kể từ khi Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ ra đời, từ 3 đảng viên (ĐV), đến nay Đảng bộ TP Cần Thơ đã có hơn 52.000 ĐV, là lực lượng nòng cốt lãnh đạo, đưa thành phố phát triển. Nối tiếp nỗ lực xây dựng đảng bộ phát triển vững mạnh của nhiều thế hệ cán bộ (CB), ĐV, 5 năm qua, các cấp ủy đảng thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (NQTW4) khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 05). Hiện nay, các cấp ủy đảng tiếp tục cụ thể hóa, triển khai, thực hiện các giải pháp nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, quyết tâm xây dựng Đảng bộ thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương, khen thưởng.

Lan tỏa phong trào “tự soi, tự sửa”

Ðể tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, sức chiến đấu được nâng cao, một trong những giải pháp được các cấp ủy đảng TP Cần Thơ triển khai quyết liệt trong thời gian qua là thực hiện phong trào “tự soi, tự sửa” theo NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05. Trong đó, Ðảng bộ phường Long Hưng, quận Ô Môn được biết đến như một “điểm sáng” trong phong trào này. Hơn 4 năm qua, trong cuộc họp lệ chi bộ, tất cả các chi bộ của Ðảng bộ phường Long Hưng đều kiểm điểm việc “tự soi, tự sửa” theo NQTW4 khóa XII gắn với kết quả thực hiện Chỉ thị số 05. Từ đó, tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm trong đấu tranh tự phê bình và phê bình; tình trạng CB nói chưa đi đôi với làm, xuề xòa trong công tác, ít đến địa bàn khu dân cư để nắm bắt tình hình, nguyện vọng của nhân dân, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau được khắc phục. Anh Phạm Văn Sang, công chức Ðịa chính - Xây dựng phường, nói: “Trước đây, thỉnh thoảng tôi đi làm trễ, về sớm. Nhận thấy rõ khuyết điểm của mình, 4 năm qua tôi đã khắc phục dứt điểm”. Theo đồng chí Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy phường Long Hưng, 4 năm qua, Ðảng bộ phường không có ÐV vi phạm; hằng năm trên 95% ÐV đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ở Ðảng bộ xã Trung An, huyện Cờ Ðỏ, sau hơn 4 năm thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05, việc tự “tự soi, tự sửa” đã tạo sức lan tỏa thực chất trong toàn thể CB, ÐV. Từng cá nhân đã nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực bằng những hành động cụ thể, thiết thực thể hiện qua từng lời nói và hành động, nâng cao trách nhiệm trong tu dưỡng đạo đức, lối sống, phục vụ nhân dân. Ðồng chí Nguyễn Minh Khoa, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã, cho biết: “Ðảng bộ có 12 chi bộ, 239 ÐV. Năm 2016, thực hiện “tự soi”, nhiều ÐV nhận diện có biểu hiện suy thoái một phần. Ðến nay, hầu hết ÐV đã khắc phục xong những biểu hiện được nhận diện, được người dân tin tưởng và đánh giá cao”.

Ông Ðỗ Văn Niêm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, bộc bạch: “Tôi quyết tâm “tự soi, tự sửa” bản thân, tu dưỡng đạo đức, lối sống, học tập, làm theo Bác, gương mẫu trong các mặt công tác, tích cực chăm lo cho người nghèo. Từ năm 2017 đến nay, tôi phối hợp với các ngành, đoàn thể xã vận động xã hội hóa hơn 2 tỉ đồng hỗ trợ xây 69 căn nhà tình nghĩa, tình thương tặng gia đình chính sách, hộ nghèo”.

Cùng suy nghĩ như ông  Niêm, ông Nguyễn Quốc Sinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thạnh Lộc 2 đã vận động xã hội hóa được 800 triệu đồng xây dựng 3 cây cầu, vận động nhân dân hiến gần 10.000m2 đất nâng cấp hơn 3.000m đường giao thông, vận động nhân dân làm các thiết chế văn hóa, tạo cảnh quan sạch đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, việc thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05, Ðảng bộ thành phố đã có những cách làm khá quyết liệt và bài bản thông qua “tự soi, tự sửa”. Việc “tự soi” không chỉ có tác dụng tự giác nhận khuyết điểm, mà “tự soi” chủ yếu để tránh không phạm khuyết điểm, để kịp thời dừng lại trước khi sắp phạm khuyết điểm. Qua hơn 4 năm thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05, đa số CB, ÐV đã nhận thức sâu sắc 27 nhóm biểu hiện suy thoái, thống nhất trong nhận thức về sự cần thiết phải thường xuyên “tự soi, tự sửa”; từ đó hình thành ý thức, trách nhiệm trong việc rèn luyện, trau dồi, ngăn chặn, đấu tranh, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Sàng lọc làm trong sạch Đảng

NQTW4 khóa XII chỉ rõ 27 nhóm biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận không nhỏ CB, ÐV. Thời gian qua, Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý, khắc phục những biểu hiện suy thoái Ðảng ta đã chỉ ra. Các cấp ủy đảng TP Cần Thơ đã tăng cường công tác kiểm tra (KT), giám sát (GS), xử lý nghiêm vi phạm của ÐV; thường xuyên rà soát, sàng lọc và đưa những người không còn đủ tư cách ÐV ra khỏi Ðảng.

Ðảng bộ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh có 16 chi bộ, 224 ÐV. Những năm qua, đi đôi với nâng cao chất lượng công tác phát triển ÐV, Ðảng ủy xã thực hiện tốt công tác KT, GS và rà soát, sàng lọc ÐV. Theo đồng chí Nguyễn Quốc Nam, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND xã, công tác KT, GS tập trung vào việc thực hiện quy định Ðiều lệ Ðảng; chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện nhiệm vụ được giao, quy chế làm việc… Qua KT, GS, đã uốn nắn, nhắc nhở nhiều CB, ÐV khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Trong 5 năm 2015-2020, Ðảng bộ có 10 ÐV vi phạm bị xử lý kỷ luật, có 9 ÐV không còn tha thiết với Ðảng được cho ra khỏi Ðảng và 15 ÐV vi phạm quy định Ðiều lệ Ðảng, bỏ sinh hoạt Ðảng, không đóng đảng phí nhiều tháng bị xóa tên khỏi danh sách ÐV.

Ở Ðảng bộ xã Trường Thành, huyện Thới Lai, cùng với nâng cao chất lượng công tác phát triển ÐV, 5 năm qua, Ðảng ủy xã chỉ đạo tăng cường rà soát, sàng lọc đưa những ÐV không còn đủ tư cách ra khỏi Ðảng. Ðồng chí Phan Văn Tấn, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã, cho biết: “Cấp ủy thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ ÐV, kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những trường hợp chưa tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, xuề xòa trong sinh hoạt và lối sống. Những ÐV qua kiểm tra, giám sát không khắc phục khuyết điểm dẫn đến vi phạm đều bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, xóa tên trong danh sách ÐV”. Từ năm 2015 đến nay, cấp ủy đã thi hành kỷ luật 5 ÐV vi phạm, đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xóa tên trong danh sách ÐV đối với 5 trường hợp do bỏ sinh hoạt đảng và kiểm điểm rút kinh nghiệm 8 ÐV.

Nhiều cấp ủy đảng đã thực hiện tốt công tác KT, GS, kỷ luật Ðảng, sàng lọc đưa ra khỏi Ðảng những ÐV không còn đủ tư cách. Trong 5 năm qua, các cấp ủy đảng thành phố đã thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 614 ÐV vi phạm, đưa ra khỏi Ðảng hàng trăm ÐV không còn đủ tư cách. Trong đó, các cấp ủy đảng huyện Phong Ðiền thi hành kỷ luật 87 ÐV vi phạm, đưa ra khỏi Ðảng 66 ÐV không còn đủ tư cách; cấp ủy đảng huyện Vĩnh Thạnh thi hành kỷ luật 84 ÐV vi phạm, đưa ra khỏi Ðảng 140 ÐV không còn đủ tư cách; cấp ủy đảng huyện Thới Lai kỷ luật 44 ÐV vi phạm, đưa ra khỏi Ðảng 50 ÐV không còn đủ tư cách; cấp ủy đảng quận Bình Thủy kỷ luật 71 ÐV vi phạm, đưa ra khỏi Ðảng hàng chục ÐV không còn đủ tư cách…

Trong phát biểu tại các hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết của Thành ủy và triển khai Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 gần đây, đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, nhấn mạnh: Kết quả thực hiện NQTW4 gắn với Chỉ thị số 05 của Ðảng bộ thành phố đã mang lại kết quả tích cực, đã ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong CB, ÐV, xây dựng và tăng cường niềm tin của nhân dân với Ðảng và chính quyền. Ðồng chí yêu cầu các cấp ủy đảng, CB, ÐV thành phố kiên trì, kiên quyết thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp theo NQTW4 gắn với Chỉ thị số 05 để xây dựng Ðảng bộ thành phố thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Phương Nam

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết