XÃ HỘI – PHÁP LUẬT

Những cây cầu nối liền niềm vui đôi bờ
Cập nhật lúc 02:22 ngày 24/09/2022 - Số lượt xem: 52


Phát huy phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT); thời gian qua, trên địa bàn huyện Phong Điền đã có nhiều công trình, phần việc đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong niềm vui phấn khởi của người dân địa phương; trong đó, có nhiều cây cầu mới đã được xây dựng, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa phục vụ đi lại an toàn, thuận lợi, vừa tạo thêm sự gắn kết, đồng lòng trong mỗi người dân cùng với các cấp, các ngành nâng chất các tiêu chí nông thôn mới.


Ông Nguyễn Ngọc Hè (thứ 03 từ trái
qua), Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; cùng đơn vị hỗ trợ và lãnh đạo huyện Phong Điền đi tham quan cầu GTNT Mương Ngang 02, tại xã Nhơn Ái trong ngày khánh thành.

Gặp ông Võ Hoàng Tuấn, người dân ấp Trường Ninh, xã Trường Long trên cây cầu Trà Ếch vừa hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần giúp việc đi lại của người dân an toàn, thuận lợi hơn. Ông Võ Hoàng Tuấn, vui mừng chia sẻ: “Lúc trước cây cầu Trà Ếch này xây dựng đã lâu, nên xuống cấp, hư hỏng, học sinh đi lại gặp nhiều khó khăn, giao thương hàng hóa bà con không được dễ dàng. Bây giờ, xây dựng được cây cầu mới rộng lớn, xe mua hàng hóa nông sản được tới chỗ, tới nơi, tạo được nhiều thuận lợi cho bà con và con em chúng tôi đi học được dễ dàng hơn”.

Tại xã Nhơn Ái, UBND huyện Phong Điền cũng vừa phối hợp cùng các nhà tài trợ tổ chức lễ Khánh thành cầu GTNT Mương Ngang 02, sau hơn 02 tháng thi công. Cây cầu được xây dựng bằng bê - tông kiên cố, có chiều rộng 3,5 mét, chiều dài trên 30 mét, tải trọng 2,5 tấn, với tổng kinh phí 960 triệu đồng; trong đó, Quỹ “Chung tay vì an toàn giao thông” của Báo Giao thông tài trợ 680 triệu đồng, UBND huyện Phong Điền dùng đối ứng 280 triệu đồng. Cầu Mương Ngang 02 hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp kết nối thông suốt trên địa bàn xã Nhơn Ái và các khu vực lân cận, đảm bảo an toàn đi lại cho Nhân dân trong 02 mùa mưa nắng. Ông Hồ Văn Cảnh, ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, phấn khởi nói: “Lúc trước chưa có cây cầu nên đi lại còn khó khăn, bây giờ bắt được cây cầu này người dân rất là mừng và phấn khởi, giúp học sinh đi học thuận tiện, an toàn hơn, bà con vận chuyên hàng hóa buôn bán được thuận lợi, bà con rất ủng hộ và đồng tình”.

Còn tại xã Tân Thới, UBND xã phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tổ chức khởi công xây dựng cây cầu mới cầu Ngọn Mật Cật - Đội Ngãi, với thiết kế mặt ngang trên 02 mét, chiều dài 25 mét, kinh phí khoảng 180 triệu đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa. Thời gian này, UBND xã cùng với đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, nối liền đôi bờ khu vực ấp Tân Long B, xã Tân Thới và thông thương các khu vực lân cận đến trung tâm xã, huyện. Ông Nguyễn Văn Cuộc, ấp Tân Long B, xã Tân Thới, phấn khởi cho biết: “Lúc trước cây cầu nhỏ, hẹp, khó đi, bà con đi có khi té. Bởi vậy được hỗ trợ xây dựng cầu mới, nếu cần hiến đất gì thêm tôi đều đồng ý, để làm cho cây cầu được thẳng hơn, an toàn hơn cho việc đi lại cho người dân”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, phát huy phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, toàn huyện Phong Điền đã huy động được gần 6.200 ngày công lao động để kè mé, xây dựng gia cố đê bao được 780 mét, đắp 62 cái đập gia cố chống sạt lở; sửa chữa 9.858 mét đường GTNT; nâng cấp đường GTNT 2.810 mét, thi công mới trên 7.336 mét đường GTNT; bắt mới và sửa chữa 10 cây cầu;... Ước giá trị Nhân dân đóng góp trên hơn 06 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Huyện kết hợp với các xã, thị trấn và các ngành liên quan của huyện thường xuyên đi kiểm tra, khảo sát, nơi nào hư hỏng, nơi nào sụp lún, cầu hư, đường hư thì cho sửa chữa ngay; đặt biệt, là những tuyến đường, cầu đang thi công cũng thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình sớm đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân. Bên cạnh đó, đối với huyện cũng còn nhiều tuyến giao thông đã đầu tư rồi, qua nhiều năm sử dụng xuống cấp là có kế hoạch để tiến hành sửa chữa”.

Những cây cầu mới giúp nối liền đôi bờ là niềm vui, là sự phấn khởi của người dân, qua đó giúp tình làng, nghĩa xóm xích gần nhau, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phát triển toàn diện về mọi mặt tại địa phương.

Bài, ảnh: Nhựt Tân – Khánh Linh

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết