Văn hóa - Văn nghệ

Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Đình thần Nhơn Ái
Cập nhật lúc 09:23 ngày 16/05/2022 - Số lượt xem: 62


Sáng ngày 16/5/2022 (nhằm ngày 16 tháng 4 năm Nhân Dần), Ban Quản lý Đình Thần xã Nhơn Ái tổ chức Lễ hội Kỳ yên Hạ điền. Đến dự có đồng chí Đào Ngọc Chi, Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy Phong Điền; đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền... đến dự.


Lãnh đạo huyện Phong Điền
thấp hương tại Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Đình thần Nhơn Ái.

Lễ hội được diễn ra trong 2 ngày, 15 và ngày 16/5/2022 (nhằm ngày 15 và 16 tháng 4 năm Nhâm Dần) gồm các hoạt động: Lễ rước sắc thần, lễ cầu an, lễ cúng thần, lễ cúng thần linh và các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền là những người có công khai phá và xây dựng quê hương. Ngoài ra, còn có các hoạt động văn nghệ, đàn ca tài tử,... Lễ Kỳ yên Hạ điền là dịp người dân địa phương cầu cho làng xóm bình yên, quốc gia thịnh vượng, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Toàn huyện Phong Điền hiện có 5 Đình Thần nằm trên địa bàn các xã Trường Long, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Giai Xuân và thị trấn Phong Điền, trong đó,  Đình Thần Nhơn Ái (thuộc địa bàn thị trấn Phong Điền) là ngôi đình có lịch sử hình thành lâu đời nhất. Tính đến nay, ngôi đình đã có lịch sử hình thành trên 170 năm. Trong suốt thời gian đó, ngôi đình đã trải qua đổi thay của thời cuộc của những thế hệ người Việt mở đất lập làng, hình thành cộng đồng xóm ấp, ngõ hầu mong muốn có được cuộc sống bình an. Ngôi đình đến nay vẫn giữ được nghi thức sinh hoạt tâm linh ở hai kỳ Lễ hội Kỳ yên Hạ điền hàng năm, cũng chính là góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đó là đạo lý uống nhớ nguồn, sống hòa hợp với tự nhiên và tôn trọng tự nhiên.

Tin, ảnh: Tú Sang – Nguyễn Hào

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
Liên kết