TIN TRONG THÀNH PHỐ

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: Khảo sát, nắm tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân
Cập nhật lúc 03:24 ngày 19/09/2022 - Số lượt xem: 123


Ngày 16/9, Ðoàn khảo sát của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao do đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, nắm tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 tại TP Cần Thơ.


Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại buổi khảo sát.

Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố, cùng lãnh đạo Ðoàn Ðại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, UBND, Ủy ban MTTQVN thành phố và các sở, ban, ngành liên quan... tiếp Ðoàn khảo sát.

Ðoàn khảo sát trao đổi, nắm tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND tại địa phương; đánh giá chất lượng, uy tín, phẩm chất, đạo đức, thái độ, tác phong làm việc của cán bộ, kiểm sát viên ở địa phương; địa vị pháp lý của viện trưởng VKSND; mối quan hệ giữa VKSND với cấp ủy, chính quyền và cơ quan, ban, ngành ở địa phương…

Các đại biểu được khảo sát, đã nêu ý kiến đề xuất tăng cường vai trò, trách nhiệm của VKSND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong việc quyết định truy tố vì lợi ích nhà nước, lợi ích cộng đồng; kiểm soát ban hành văn bản quy phạm pháp luật và xử lý vi phạm hành chính; bảo vệ lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng. Ðối với việc truy tố bắt buộc chuyển sang truy tố có điều kiện, các đại biểu cho rằng cần cân nhắc kỹ về vấn đề này để thể hiện sự bình đẳng trước pháp luật.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu cũng nhận được phiếu khảo sát với nội dung nhận xét, đánh giá về thực trạng kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát và hoạt động điều tra của VKSND tối cao.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Phạm Văn Hiểu, cho rằng nội dung khảo sát của VKSND tối cao là rất quan trọng, các đồng chí tham gia khảo sát đã nghiên cứu có chiều sâu, đóng góp trên tinh thần khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm. Ðồng chí đề nghị khi có văn bản dự thảo về vấn đề khảo sát, các ngành chức năng thành phố sẽ đóng góp thêm.

Theo đồng chí Nguyễn Duy Giảng, việc khảo sát này nhằm giúp VKSND tối cao hoàn thiện đề án “Tăng cường vai trò, trách nhiệm của VKSND trong bảo vệ lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng” do Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương giao. Ðoàn ghi nhận những ý kiến của đại biểu và cho rằng những ý kiến này rất hữu ích, sẽ tổng hợp trong quá trình thực hiện đề án.  

Tin, ảnh: Ngọc Lan

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết