TIN CƠ SỞ

Giám sát việc giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư
Cập nhật lúc 07:41 ngày 12/05/2022 - Số lượt xem: 13


Ngày 11/5, Tổ đại biểu HĐND TP Cần Thơ đơn vị quận Bình Thủy do đồng chí Trần Quốc Vũ, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Thủy, làm Trưởng đoàn đã giám sát về việc giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng Khu hành chính và Trung tâm thể dục, thể thao quận Bình Thuỷ.


Tổ Đại biểu HĐND TP Cần Thơ khảo sát thực tế việc thực hiện giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.

Dự án Khu hành chính và Trung tâm thể dục thể thao quận Bình Thủy được UBND TP Cần Thơ phê duyệt quy hoạch với diện tích quy hoạch trên 209.400m2, có 198 hộ dân có đất, nhà, công trình, vật kiến trúc và cây trồng ảnh hưởng bởi dự án. UBND quận Bình Thủy đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ tạm cư cho 194/198 hộ gia đình, cá nhân với tổng kinh phí trên 128,2 tỷ đồng và phê duyệt chính sách tái định cư cho 194/198 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay đã lập thủ tục chi trả bồi thường, hỗ trợ và hỗ trợ tạm cư cho 194/198 hộ gia đình, cá nhân. Còn lại 04 hộ gia đình, cá nhân đang thiết lập lại hồ sơ bồi thường, hỗ trợ. Về giao nền tái định cư, đến nay đã bàn giao nền tái định cư cho 01 hộ gia đình, cá nhân vào khu dân cư Ngân Thuận, còn 34 hộ gia đình, cá nhân chưa giao nền tái định cư do hồ sơ kỹ thuật từng nền và bản đồ địa chính khu tái định cư chưa được Sở Tài Nguyên và Môi trường, Chi cục quản lý đất đai thẩm định. UBND quận Bình Thủy đã nhận mặt bằng của 194/198 hộ gia đình, cá nhân, với tổng diện tích là trên 208.860m2. Còn lại 04 hộ gia đình, cá nhân với diện tích trên 600m2 đất cây lâu năm, tổng kinh phí trên 3,1 tỷ đồng, không thống nhất với chủ trương của UBND TP Cần Thơ về quy hoạch thực hiện dự án và không thống nhất với đơn giá bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi nghe Ban Quản lý dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Bình Thủy báo cáo quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án và ý kiến của các đại biểu yêu cầu các cơ quan chuyên môn làm rõ thêm một số vấn đề vướng mắc trong nhiều năm… Đồng chí Trần Quốc Vũ, Trưởng đoàn giám sát đã phân tích những hạn chế trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời yêu cầu UBND quận Bình Thủy chỉ đạo các ngành có liên quan tiếp thu, giải trình các nội dung xin gia hạn, thời gian của dự án sớm trình các ngành chức năng xem xét; phối hợp rà soát, báo cáo độ lệch 50cm trên tuyến đường Đặng Văn Dầy, các cơ quan chuyên môn thẩm định xin chủ trương điều chỉnh theo thực tế, phê duyệt giá, giao nền, bố trí tái định cư tại chỗ cho hộ dân; rà soát số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án chưa được bồi thường hoặc bồi thường 1 lần nhưng chưa được bổ sung, kịp thời giải quyết chính sách cho hộ dân khi được chấp thuận gia hạn thời gian thực hiện dự án; tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của 4 hộ dân còn lại…

Tin, ảnh: Lê Thuý

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết
VIDEO

Liên kết