THEO GƯƠNG BÁC – NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Tuổi cao gương sáng
Cập nhật lúc 08:35 ngày 20/03/2023 - Số lượt xem: 881


Học tập và làm theo Bác phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng, bà Phan Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Long Tuyền, quận Bình Thủy vẫn nhiệt huyết cống hiến cho xã hội, truyền cảm hứng để người trẻ nỗ lực chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.


Bà Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Long Tuyền hỗ trợ gạo cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Đến phường Long Tuyền, nhắc đến má Mai thì nhiều người đều biết đó là bà Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, đây là cách gọi thân thương của cán bộ phường đặt cho bà, với gần 50 năm tham gia công tác ở nhiều vị trí khác nhau, bà Mai đã gắn bó và dành trọn tình yêu, nhiệt huyết cho những hoạt động của địa phương.

Với trách nhiệm là Chủ tịch Hội Người cao tuổi, bà xác định việc chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi là nhiệm vụ then chốt nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi cho sự phát triển của địa phương. Do đó, bà luôn nghiên cứu kỹ các chủ trương, chính sách đối với người cao tuổi, thường xuyên tham mưu triển khai thực hiện tốt các mặt công tác. Bà Phan Thị Tuyết Mai là người luôn sâu sát với cơ sở, nắm bắt tình hình sức khoẻ, hoàn cảnh kinh tế của hội viên, người cao tuổi trên địa bàn để hướng dẫn các chi hội tổ chức chăm sóc, giúp đỡ, động viên đúng đối tượng, đúng quy định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tuổi xế chiều của vợ chồng bà Trần Thị Ba và ông Nguyễn Văn Đáng, ở khu vực Bình Dương B, phường Long Tuyền, gặp cảnh túng thiếu, quạnh hiu. Nhà không có thu nhập gì ngoài được hỗ trợ theo chế độ bảo trợ xã hội dành cho người cao tuổi, hơn 5 năm nay, gia đình bà được Hội Người cao tuổi, đặc biệt là bà Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường hỗ trợ mỗi tháng 10 ký gạo và một số nhu yếu phẩm cho bữa ăn hằng ngày. Nhờ vậy, gia đình vơi bớt phần khó khăn. Bà Trần Thị Ba, khu vực Bình Dương B, phường Long Tuyền, cho biết “Những năm qua, vợ chồng tôi được cán bộ Hội Người cao tuổi phường, trong đó nhiều lần có Chủ tịch Hội cùng cán bộ thăm hỏi kịp thời nên vợ chồng tôi được động viên về tinh thần, vật chất, qua đó sống vui, sống khỏe hơn”.

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả cán bộ ở phường Long Tuyền đều gọi bà một cách trìu mến má Mai, bởi trong suốt quá trình công tác, bà đã dành trọn tình yêu và nhiệt huyết cho những hoạt động địa phương. Bà đã cán đáng rất nhiều vai trò khác nhau, như công tác Đoàn, xã đội trưởng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, hiện nay là Hội Người cao tuổi. Ở vai trò nào bà cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, riêng phụ trách Chủ tịch Hội Người cao tuổi đã 5 năm nay, ngoài tổ chức liên kết người cao tuổi ở địa phương đưa phong trào Hội phát triển, bà còn đỡ đầu thường xuyên 23 cụ hoàn cảnh khó khăn, tặng tiền, gạo và nhu yếu phẩm. Ngoài ra, bà còn vận động đóng góp kinh phí và tham gia tất cả phong trào ở địa phương, tổng kinh phí vận động bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

“Muốn làm tốt công tác Hội thì phải biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người cao tuổi để kịp thời động viên, chia sẻ với họ. Tôi luôn nhắc nhở các chi hội quan tâm đến hội viên, nhất là kịp thời thăm hỏi, động viên khi có hội viên ốm đau, hoạn nạn, khó khăn và tổ chức mừng thọ chu đáo, để người cao tuổi thực sự thấy mình sống vui, khỏe, có ích”. Bà Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Long Tuyền, chia sẻ.

Ngoài các hoạt động nổi bật nêu trên, trong việc phát huy vai trò người cao tuổi, bà Mai còn chủ động tuyên truyền tới hội viên thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không chỉ năng động trong công tác Hội, bà Phan Thị Tuyết Mai còn gương mẫu tham gia các hoạt động công tác của địa phương.

Đồng chí Võ Thanh Thống, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, cho biết: Đồng chí Mai luôn nhiệt tình, năng động. Tất cả những công việc của Đảng ủy và phường giao, đồng chí và Hội Người cao tuổi phường đều hoàn thành xuất sắc. Việc làm của đồng chí sức lan toả mạnh mẽ đến quần chúng và Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là những người trẻ như chúng tôi nỗ lực chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp”.

Dù tuổi cao nhưng bà Phan Thị Tuyết Mai luôn tích cực tham gia hoạt động, phong trào thi đua do Hội Người cao tuổi và địa phương phát động. Bà không ngại khó, nhiệt tình với công việc, gương mẫu trong đạo đức, lối sống, là tấm gương mẫu mực, sống vui, sống khỏe và sống có ích cho con cháu noi theo.

Bài, ảnh: Nguyễn Bảo Hân

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết