THEO GƯƠNG BÁC – NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Học Bác để xây dựng quê hương
Cập nhật lúc 09:25 ngày 16/09/2022 - Số lượt xem: 136


Phát huy những kết quả đạt được qua 5 năm triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị số 05-CT/TW), các cấp bộ Đoàn thành phố Cần Thơ đã lan tỏa giá trị, nội dung và hiện thực hóa Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong thanh thiếu niên và Nhân dân thành phố (Kết luận số 01-KL/TW).


Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh – Bí thư Thành đoàn Cần Thơ trao quà của “Chuyến xe đổi mới sáng tạo” cho thiếu nhi Trường TNCS Chu Văn An (quận Ninh Kiều). Ảnh: CTV.

Nâng cao ý thức, tạo động lực cho tuổi trẻ

Với sự đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn bộ thành phố, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai sâu rộng trong thanh thiếu thành phố sau một năm triển khai Kết luận số 01-KL/TW.

Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh – Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết: Ngay sau khi Kết luận số 01 được ban hành, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung triển khai xuyên suốt. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục về Kết luận số 01-KL/TW cần đặc biệt quan tâm. Từ định hướng của Thường trực Thành đoàn, các cấp bộ Đoàn đã chủ động, cụ thể hóa nội dung của Kết luận số 01-KL/TW để lan tỏa đến tuổi trẻ đơn vị, tạo nên dấu ấn riêng của mình.

Điển hình trong diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 các cấp bộ Đoàn đã nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, các ứng dụng công nghệ. Đoàn Khối cơ quan Dân chính Đảng thành phố Cần Thơ là một trong những đơn vị trực thuộc Thành đoàn mạnh dạn khai thác sự tiện ích của mạng xã hội để thực hiện tuyên truyền, tổ chức tọa đàm, diễn đàn… thu hút sự quan tâm, tham gia của tuổi trẻ khối và nhiều thông tin hữu ích đến với người sử dụng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, tại các trường đại học, cao đẳng thì rất đông đoàn viên, sinh viên được tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua Hội thi Olympic các môn Lý luận Chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh; thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, sưu tầm sách, tủ sách tư liệu về Bác; các hội diễn với hình thức sân khấu hóa... Được tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn viên thanh niên các đơn vị càng có động lực để học tập, rèn luyện và cống hiến. Sinh viên Nguyễn Nhật Gia Mân - Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, chia sẻ: Dù Bác đã đi xa những tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người luôn soi sáng cho thế hệ trẻ chúng ta trên con đường tương lai. Đó cũng là động lực thôi thúc tôi tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, góp sức vì cộng đồng. Qua đó, tôi có thêm nhiều trải nghiệm và bài học cuộc sống, là hành trang quý trong cuộc đời.

Các cấp bộ đoàn đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo động lực cho tuổi trẻ thành phố học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành bằng những việc làm hữu ích.


Tuổi trẻ phường An Cư thực hiện mô hình “Heo đất nghĩa tình”. Ảnh: CTV.

Góp sức xây dựng quê hương

Song song với việc học tập thì việc “làm theo” tư tưởng, đạo đức tác phong của Bác được tuổi trẻ thành phố thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc, trong đời sống hàng ngày; nhất là phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tương thân, tương ái hướng về cộng đồng.

Trong năm 2021, tuổi trẻ thành phố đã chung sức, đồng lòng chống dịch COVID – 19 với nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả như “Chuyến xe yêu thương”; Hành trình “Kết nối yêu thương”; Chương trình “Triệu túi an sinh”; Chương trình “Giải cứu 65 tấn nông sản, hàng hóa”; Chương trình “Tiếp sức lực lượng tuyến đầu chống dịch”. Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên còn tham gia hỗ trợ các đội hình truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành…

Tiếp nối tinh thần đó, màu áo xanh tình nguyện lại lan tỏa khắp các nẻo đường tham gia dặm vá các tuyến đường, xây dựng cầu giao thông nông thôn, xây nhà nhân ái, trồng cây xanh. Đặc biệt, từ cấp thành phố đến cấp cơ sở, tổ chức Đoàn đều tập trung huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức hoạt động nhằm góp phần khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân, phù hợp với điều kiện đơn vị. Anh Phan Quốc Việt, Bí thư Đoàn phường An Cư, quận Ninh Kiều, cho biết: 12 chi đoàn trực thuộc Đoàn phường hằng tháng khi họp lệ chi đoàn và duy trì triển khai thực hiện Mô hình “Heo đất nghĩa tình”. Số tiền sẽ sử dụng vào việc cần thiết như hỗ trợ điều trị bệnh hoặc đóng tiền học cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên hội viên ốm đau,… Bên cạnh đó, tuổi trẻ đơn vị cùng thường xuyên ra quân tuyên truyền về văn minh đô thị, vệ sinh môi trường.

Điểm nhấn cho sự góp sự vì cộng đồng của Thành đoàn Cần Thơ trong năm 2022 là đã huy động nguồn lực để thực hiện Công trình nước sạch thanh niên nhằm trao tặng 28.000 bình lọc nước cho các hộ dân chưa tiếp cận với nguồn nước uống sạch, tổng giá trị 42 tỷ đồng; Chương trình “Chuyến xe đổi mới sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng và người lao động” tổ chức tại 9 trường THCS trên địa bàn 3 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng nhằm hỗ trợ 1 năm sử dụng miễn phí chương trình dạy và học tiếng Anh qua ứng dụng (App) Future Lang, cho khoảng 1.500 giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường, tặng mỗi trường 15 suất học bổng tiếng Anh, với tổng trị giá hơn 7 tỉ đồng; trao hàng ngàn suất quà cho người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh – Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, cho biết: Các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ rất chủ động trong việc tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng, tạo môi trường cho tuổi trẻ rèn luyện. Sự lan tỏa của hoạt động, đồng thuận của người dân là động lực để các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Đây cũng là kết quả cụ thể của việc triển khai Kết luận số 01-KL/TW.

“Với tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúng tôi tin rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ và người dân thành phố”, đồng chí Lư Thị Ngọc Anh nhấn mạnh.

Bé Như

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết