THEO GƯƠNG BÁC – NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Dựa vào dân chăm lo cho dân
Cập nhật lúc 12:31 ngày 16/03/2022 - Số lượt xem: 166


Ðồng chí Lưu Xuân Thu, Bí thư Ðảng bộ bộ phận, Trưởng khu vực 5, phường An Thới, quận Bình Thủy, cho biết: "Thấm nhuần lời dạy của Bác "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm", mọi việc cán bộ (CB), đảng viên (ÐV) khu vực làm đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân".


Cán bộ khu vực 5 (bên trái) thăm hỏi đời sống của người dân.

Bài học dựa vào dân, khơi dậy sức dân để chăm lo cho nhân dân được CB, ÐV khu vực 5 vận dụng hiệu quả. Trong đó, Nhà Văn hóa khu vực được xây dựng khang trang từ sự đồng lòng ủng hộ của CB, ÐV, các nhà hảo tâm đóng góp gần 500 triệu đồng. Trước đây, Nhà Văn hóa khu vực có nền thấp nên khi thủy triều dâng cao gây ngập, ảnh hưởng đến nơi làm việc, sinh hoạt của CB, ÐV và nhân dân khu vực. Ðảng ủy bộ phận ra nghị quyết lãnh đạo vận động xã hội hóa mở rộng Nhà Văn hóa, nâng nền, làm mới bảng quy ước, lắp máy lạnh, quạt… Anh Lý Như Sỹ, ÐV khu vực 5, chia sẻ: "Nhà văn hóa khu vực là nơi làm việc của CB và là địa điểm diễn ra các cuộc họp chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể, nhân dân khu vực. Nhà văn hóa khu vực rộng rãi, sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái cho CB, ÐV và nhân dân khi đến họp, sinh hoạt".

Ðảng ủy và các chi ủy đã lãnh đạo CB, ÐV khu vực vận động nhân dân đóng góp cùng Nhà nước nâng cấp, giặm vá nhiều hẻm xuống cấp và xây dựng bảng hẻm, tạo cảnh quan đô thị văn minh. Trong đó, hẻm 108  được giặm vá, làm bảng hẻm, cờ và đèn chiếu sáng, do nhân dân trong hẻm đóng góp hơn 14 triệu đồng. Ông Bùi Văn Hóa ở hẻm 108, nói: "Mặt hẻm xuống cấp, CB, ÐV khu vực vận động, bà con đồng tình đóng góp giặm vá, làm bảng hẻm mới, góp phần xây dựng khu dân cư văn minh". CB khu vực cũng vận động người dân đóng góp 92 triệu đồng để cải tạo lưới điện sinh hoạt hẻm 9; vận động xã hội hóa lắp 25 camera an ninh, góp phần giữ vững an ninh trật tự...

Ngoài ra, CB, ÐV khu vực 5 còn quan tâm chăm lo đời sống nhân dân. Trong đó, năm 2021, CB khu vực đã giới thiệu người dân vay Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 4 tỉ đồng để phát triển kinh tế gia đình; vận động tiền, quà trị giá hơn 200 triệu đồng giúp người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19; vận động hơn 12 triệu đồng và 1.532 quyển tập tặng cho học sinh… Ông Nguyễn Thành Long, 77 tuổi, người dân khu vực 5, cho biết: "Mỗi ngày, vợ chồng tôi phụ đan thảm lau chân. Tối vợ tôi rửa chén thuê cho quán. Các con có gia đình ở riêng, cuộc sống khó khăn nên không giúp được nhiều cho cha mẹ. Nhờ CB khu vực thường xuyên tặng gạo, nhu yếu phẩm, vợ chồng tôi cũng vơi bớt khó khăn". Với sự giúp đỡ của CB, sự nỗ lực vươn lên của bà con, nhiều hộ gia đình trong khu vực đã có cuộc sống khá hơn. Từ năm 2019 đến nay khu vực không còn hộ nghèo và cận nghèo. Anh Lê Ngọc Rạng chia sẻ: "Nhờ CB khu vực giới thiệu vay vốn, tôi mua thêm gỗ, đầu tư máy để sản xuất hàng gia dụng, cuộc sống gia đình khấm khá hơn, có tiền lo cho con gái học đại học".

Ðồng chí Lưu Xuân Thu, Bí thư Ðảng bộ bộ phận, Trưởng khu vực 5, cho biết: "Ðảng bộ tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" bằng những việc làm thiết thực: chăm lo đời sống nhân dân, vận động xã hội hóa nâng cấp hẻm, xây dựng nếp sống văn minh đô thị... Trong đó, mọi việc liên quan đến dân đều công khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Từ đó, khu vực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm, xây dựng khu dân cư ngày càng văn minh".

Bài, ảnh: Ngọc Thanh

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết