QUỐC PHÒNG – AN NINH – ĐỐI NGOẠI

Nhật Bản hỗ trợ Cần Thơ xây dựng hệ thống quản lý thông tin đất đai
Cập nhật lúc 05:50 ngày 15/05/2022 - Số lượt xem: 53


Sáng 12/5, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè tiếp và làm việc với ông Kohei Yamamoto, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.


Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè
tiếp ông Kohei Yamamoto, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Kohei Yamamoto dành nhiều thời gian thông tin với lãnh đạo TP Cần Thơ về tình hình hợp tác liên quan lĩnh vực quản lý đất đai mà phía Nhật bản đang hợp tác với các sở, ban ngành TP Cần Thơ. Hai bên cũng bàn kế hoạch thực hiện các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Liên quan hợp tác lĩnh vực đất đai, ông Kohei Yamamoto cho biết, đầu tháng 5/2022, trước sự chứng kiến của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Công ty TNHH Fujitsu Việt Nam và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ đã ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn 3 quận, huyện của TP Cần Thơ gồm: quận Ô Môn, quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh. Phía Nhật Bản mong muốn triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của TP Cần Thơ bằng vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản. Theo ông Kohei Yamamoto, do tính chất quan trọng của dự án cũng như sự kỳ vọng của Chính phủ 2 nước, phía Nhật Bản mong muốn nhận được sự hợp tác của lãnh đạo TP Cần Thơ cũng như từ phía các sở, ban ngành TP Cần Thơ để dự án sớm được triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè, cho biết dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của TP Cần Thơ trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, góp phần giúp Cần Thơ phát triển thành thành phố thông minh. Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, TP Cần Thơ đang có cơ chế chính sách về tài chính mà Chính phủ, Quốc hội đã giao quyền cho TP Cần Thơ. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ cân đối nguồn vốn để tranh thủ sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án trên.

Về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Hè cho biết đã giao nhiệm vụ cho Sở Ngoại vụ thành phố làm đầu mối phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh để xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện thật sự ý nghĩa nhằm tăng cường sự gắn kết giữa 2 Chính phủ nói chung và giữa các địa phương Nhật Bản và TP Cần Thơ nói riêng, tạo tiền đề hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.


Lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm với đoàn tại buổi gặp.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng tin tưởng với vai trò Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kohei Yamamoto sẽ dành thời gian tìm hiểu về cơ chế, chính sách đặc thù của TP Cần Thơ; những hình ảnh tươi đẹp của thành phố và điều kiện để hợp tác đầu tư của TP Cần Thơ để tuyên truyền, quảng bá đến các doanh nghiệp của Nhật Bản. “Thành phố Cần Thơ cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cùng với các chính sách ưu đãi tốt nhất đối với các doanh nghiệp của Nhật Bản có mong muốn đầu tư tại TP Cần Thơ”, ông Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh.

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kohei Yamamoto gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP Cần Thơ đã tin tưởng và ủng hộ dự án ODA của Chính phủ Nhật Bản, đồng thời cho biết sẽ nỗ lực phối hợp với các sở, ngành có liên quan để triển khai xây dựng hệ thống quản lý thông tin đất đai tại TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Hướng tới các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Kohei Yamamoto cho rằng, lễ kỷ niệm sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển nhảy vọt về quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết sẽ tích cực phối hợp với TP Cần Thơ để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư giữa 2 nước trong khuôn khổ sự kiện này.

Tin, ảnh: Thanh Xuân

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết