PHÒNG CHÓNG THAM NHŨNG

Đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm lợi dụng tự do dân chủ xuyên tạc, chống phá Nhà nước
Huyện ủy Thới Lai vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 2021.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tham ô, lãng phí, quan liêu là một thứ giặc ở trong lòng”(*). Trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, để phòng trừ “thứ giặc” này, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải tu dưỡng, rèn luyện, tự soi rọi, giữ gìn đạo đức công vụ. Trong đó, người đứng đầu càng phải gương mẫu. Bên cạnh đó, việc tạo một cơ chế đủ mạnh để hỗ trợ người đứng đầu và người thực thi công vụ trong công tác chống lại loại “giặc nội xâm” này cũng là vấn đề đang được đặt ra.

Bên cạnh việc mạnh tay xử lý các vụ việc tham nhũng, TP Cần Thơ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quan tâm chấn chỉnh, củng cố bộ máy, tổ chức và khắc phục những yếu kém, xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đồng thời, chú trọng phát huy vai trò của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN)...

Từ Đại hội VI của Đảng đến nay, gần nhất là Văn kiện Đại hội XII của Đảng và cả dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đều xác định tham nhũng là 1 trong 4 nguy cơ cần được đẩy lùi. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, các cấp, các ngành trong cả nước rất quyết liệt trong công tác này, nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng được phanh phui, xử lý nghiêm, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tại TP Cần Thơ, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, các cấp ủy đảng nâng cao nhận thức và thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa tham nhũng trong thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn âm ỉ xảy ra, cần có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Ngày 21/8/2020, Ðoàn giám sát của Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy do đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 06-CT/TU ngày 28-5-2016 của BTV Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí và thực hành tiết kiệm, đối với Ðảng ủy và lãnh đạo Sở Công Thương.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu chỉ đạo Hội nghị.Ngày 02/4/2019, tại Huyện ủy Phong Điền, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác nội chính quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019 do Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ tổ chức.

Liên kết