KINH TẾ

Sẵn sàng Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền – Cần Thơ lần thứ IX năm 2022
Cập nhật lúc 01:59 ngày 24/09/2022 - Số lượt xem: 83


Sau hai năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Ngày hội Du lịch sinh thái huyện Phong Điền – Cần Thơ lần thứ IX năm 2022, hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 27/9 được quay trở lại với nhiều hoạt động hấp dẫn, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, nông sản, các món ngon địa phương; đồng thời, tạo điều kiện cho các điểm vườn kết nối với các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp hoạt động du lịch tại huyện Phong Điền. Đến nay, công tác chuẩn bị ngày hội đã cơ bản hoàn thành cho một lễ hội tưng bừng, hoành tráng, thu hút du khách đến tham quan, mua sắm.


Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây tại ngày hội
du lịch sinh thái Phong Điền những năm trước. Ảnh tư liệu.

Ngày hội Du lịch sinh thái huyện Phong Điền – Cần Thơ lần IX năm nay được UBND huyện Phong Điền phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về việc đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới. Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Trưởng Ban tổ chức ngày hội, cho biết: Với quy mô tổ chức 17 hoạt động, trong đó Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức 6 hoạt động, huyện tổ chức 11 hoạt động. Về điểm mới của của ngày hội năm nay là công tác xúc tiến quảng bá du lịch đã thu hút được 10 tỉnh, thành phố tham gia trưng bày các sản phẩm đặc trưng về du lịch của địa phương mình, với tổng số là 60 gian hàng, tăng 20 gian hàng so với ngày hội trước và trong đó có 10 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của mỗi tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, tổ chức các hội thi về tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây, trưng bày bánh dân gian và bán phục vụ nhu cầu tham quan của du khách và thiết kế tiểu cảnh về chợ nổi phục nhu cầu chụp ảnh của du khách; tổ chức hội thảo giới thiệu bộ tiêu chí du lịch xanh;…

Theo kế hoạch Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX năm 2022 - hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 27/9, sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 26/9. Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, vui tươi, bổ ích và giúp du khách tiếp cận với nền văn hóa bản địa đặc sắc như: tổ chức các gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh, thành bạn và doanh nghiệp du lịch; hội chợ thương mại với 150 gian hàng; mô hình trái cây và tiểu cảnh Chợ nổi Phong Điền; triển lãm ảnh; hội thi “Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây”; trưng bày và bán trái cây ngon Phong Điền; hội thi bánh dân gian và trưng bày món ăn ngon Phong Điền; giao lưu và biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử; chương trình biểu diễn văn nghệ do Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện phối hợp với Nhà hát Tây Đô tổ chức; giải việt dã Lộ Vòng Cung huyện Phong Điền lần thứ VII; đua vỏ lãi, đua xuồng; các trò chơi dân gian.

Hưởng ứng Ngày hội Du lịch năm nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng phối hợp với Hội Nông dân huyện tham gia tổ chức hội thi “Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây” và trưng bày và bán trái cây ngon Phong Điền; đến thời điểm này, công tác phối hợp được triển khai nhịp nhàn, các kế hoạch, thể lệ thi được triển khai đến các đơn vị đăng ký thi. Bà Nguyễn Thị Mỹ Ái, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong quá trình phối hợp với các đơn vị thực hiện nhịp nhàng. Các đội thi cũng liên hệ để làm cho đúng với chủ đề ngày hội du lịch sinh thái; đồng thời tổ chức trưng bày gian hàng và bán trái cây cho các nhà vườn bán những sản phẩm đặc trưng của huyện như dâu Hạ Châu, nhãn Idor, vú sữa và những sản phẩm có trên địa bàn huyện, đến nay các đơn vị cũng chuẩn bị sẵn sàng các nguyên vật liệu để tham gia ngày hội.

Để ngày hội sôi nổi và thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân đến tham gia, thời gian qua địa phương đã đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá ngày hội, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi và thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham gia. Bên cạnh việc tuyên truyền cổ động trực quan với hơn 300 pano, băng rôn, cờ phướn trên các tuyến đường chính, liên huyện, địa phương còn xây dựng video clip quảng bá về hình ảnh du lịch Phong Điền trên các trang website, màn hình led, trình chiếu tại ngày hội; địa phương còn tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người cùng hưởng ứng, tham gia ngày hội. Ông Đỗ Văn Chung, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Phong Điền cho biết: Được sự phân công của UBND huyện, Ban tổ chức ngày hội, đến nay Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Phong Điền đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các hình thức cổ động, trực quang và trên hệ thống loa truyền thanh; đồng thời, thực hiện 8 hoạt động về văn hóa văn nghệ, cũng như thể dục thể thao, gồm văn nghệ biểu diễn cho ngày khai mạc, bế mạc, văn nghệ hằng đêm, đờn ca tài tử, thực hiện các giải Việt dã, biểu diễn vỏ lãi, đua xuồng và tổ chức các trò chơi dân gian phục vụ cho ngày hội du lịch sinh thái,… Đến giờ này, cơ bản từ công tác tuyên truyền đến các hoạt động đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàn phục vụ ngày hội thêm phần sôi nổi.

 Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã được Ban tổ chức và các ban ngành, đoàn thể, xã, thị trấn phối hợp thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra; theo đó, huyện đã thành lập Ban tổ chức ngày hội, thành lập 03 tiểu ban giúp việc, Tổ tiếp tân và phân công lực lượng phục vụ hậu cần cho ngày hội, thành lập Ban giám khảo, thư ký các hội thi. Huyện cũng hoàn thiện việc lắp đặt các hạng mục về cơ sở vật chất như sân khấu, nhà bạt, các gian hàng ẩm thực, bánh dân gian, quảng bá du lịch, các gian hàng hội chợ thương mại, cổng chào,… Các đơn vị cũng đã xây dựng, triển khai kế hoạch và bố trí lực lượng sẵn sàng tham gia các hoạt động góp phần cho ngày hội ngày càng sôi nổi và thành công.

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền lần thứ IX diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 24/9/2022 tại Quảng trường huyện Phong Điền. Để chuẩn bị chu đáo cho ngày hội diễn ra thành công, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức ngày hội du lịch huyện cho biết thêm: Ban tổ chức cũng đã chỉ đạo cũng như giao cho các cơ quan được phân công trong kế hoạch chuẩn bị cắt nguyên vật liệu để phục vụ cho trang trí của tạo hình nghệ thuật, làm các món ngon để trưng bày cũng như là để phục vụ cho nhu cầu của du khách. Bên cạnh đó, huyện cũng đã có chỉ đạo cho cơ quan ngành y tế tham gia kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, giao ngành Công an huyện xây dựng kế hoạch để đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo công tác phòng, chống chữa cháy trong lúc diễn ra ngày hội.

Việc tổ chức các hoạt động khác đảm bảo chuẩn bị chu đáo; các hoạt động phải đa dạng, phong phú mang đậm nét đặc trưng của du lịch Phong Điền; trong quá trình tổ chức Ngày hội đảm bảo hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm. Đồng thời, quan tâm đến chất lượng, giá cả hàng hóa, công tác phòng, chống COVID-19… nhằm tạo tâm lý an toàn, thân thiện cho người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.

Bài, ảnh: Bích Thủy - Nguyễn Hào

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết