KHOA GIÁO

Bệnh viện Bay Orbis hỗ trợ đào tạo cán bộ y tế ngành nhãn khoa tại Cần Thơ
Cập nhật lúc 02:05 ngày 26/05/2023 - Số lượt xem: 196

Bệnh viện Bay Orbis hỗ trợ đào tạo cán bộ y tế ngành nhãn khoa tại Cần Thơ


Ngày 24/5, tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ, Tổ chức Orbis Quốc tế tổ chức buổi lễ giới thiệu chương trình đào tạo và tham quan Bệnh viện bay Orbis 2023.

Description: C:\Users\Tan Vinh\Desktop\anh 3.jpg

Trang thiết bị hiện đại bên trong Bệnh viện bay Orbis.

Với sự hỗ trợ từ FedEx, trong 3 tuần tại Cần Thơ (từ ngày 08/5 đến 28/5/2023), đội ngũ chuyên gia và tình nguyện viên của Orbis sẽ thực hiện đào tạo trực tiếp cho 52 cán bộ y tế chuyên ngành nhãn khoa, bao gồm bác sĩ nhãn khoa, điều dưỡng, kỹ sư y sinh và bác sĩ gây mê tại TP Cần Thơ nhằm nâng cao năng lực khám và điều trị các bệnh gây mù và suy giảm thị lực phổ biến nhất trong cộng đồng.

Cụ thể, trong tuần đầu tiên, các học viên được đào tạo trên mô hình mô phỏng để làm quen với môi trường đào tạo trước khi chuyển sang thực hành lâm sàng. Hai tuần cuối của chương trình sẽ tập trung đào tạo thực hành lâm sàng, khám và điều trị các bệnh gây mù và suy giảm thị lực phổ biến nhất cho trẻ em và người lớn tại Việt Nam, bao gồm đục thủy tinh thể, phẫu thuật tạo hình và lác/lé ở trẻ em và glôcôm, phẫu thuật tạo hình và võng mạc nội khoa ở người lớn. Khi đó các học viên sẽ được đào tạo cầm tay chỉ việc bởi các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu thế giới.

Chương trình này là một trong các chương trình hoạt động Orbis đã và đang thực hiện tại Việt Nam với mục tiêu đáp ứng các nhu cầu đào tạo cán bộ y tế địa phương, đồng thời góp phần đạt được mục tiêu để ra trong Chiến lược phòng chống mù lòa Quốc gia được Thủ tướng phê duyệt năm 2016.

Tính đến nay, Orbis Việt Nam đã đào tạo nâng cao năng lực cho gần 33.000 cán bộ nhãn khoa; đồng thời, hỗ trợ khám và sàng lọc thị lực cho gần 5,3 triệu người, điều trị y tế và cấp kính cho hơn 1 triệu người, thực hiện hơn 140.000 ca phẫu thuật.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bệnh viện Bay Orbis quay trở lại TP Cần Thơ lần thứ 2 sau 5 năm.

Theo ông Hiện, những ngày qua nhóm chuyên gia nhãn khoa từ Tổ chức Orbis quốc tế đã giúp các nhân viên y tế, các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt - Răng - Hàm Mặt và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quý báu về công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học vào việc điều trị các bệnh về mắt, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân tại địa phương. “Đây là hoạt động rất có ý nghĩa của Tổ chức Orbis đối với người dân trong thành phố và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giúp các bệnh nhân có cơ hội tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao trên thế giới; đồng thời là dịp để các cán bộ y tế được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành nhãn khoa”, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thực Hiện kỳ vọng trong thời gian tới Tổ chức Orbis quốc tế sẽ có thêm nhiều mô hình đào tạo tiên tiến khác trên lĩnh vực y tế hợp tác cùng TP Cần Thơ, đồng thời cho biết chính quyền TP Cần Thơ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tổ chức Orbis triển khai chương trình đạt hiệu quả cao.

Tin, ảnh: Thanh Xuân

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết