KHOA GIÁO

Tọa đàm “Điều hành hoạt động của hội đồng trường trong các cơ sở giáo dục đại học - thực tiễn và kinh nghiệm”
Cập nhật lúc 02:30 ngày 12/05/2023 - Số lượt xem: 152

Tọa đàm “Điều hành hoạt động của hội đồng trường trong các cơ sở giáo dục đại học - thực tiễn và kinh nghiệm”


Chiều 11/5, Câu lạc bộ (CLB) Chủ tịch Hội đồng trường (HĐT), trực thuộc Hiệp hội các trường đại học (ĐH), cao đẳng Việt Nam và Trường ĐH  Y Dược Cần Thơ tổ chức tọa đàm “Điều hành hoạt động của HĐT trong các cơ sở giáo dục ĐH - thực tiễn và kinh nghiệm”. PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); ông Phạm Ngọc Lan, Trưởng Ban Hỗ trợ CLB khối trường thuộc Hiệp hội các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam dự tọa đàm.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn (thứ 4 từ trái qua) trao quyết định của Hiệp hội về việc công nhận các ủy viên mới thuộc Ban Chủ nhiệm CLB Chủ tịch HĐT. Ảnh: B.NG

PGS.TS Hoàng Minh Sơn (thứ 4 từ trái qua) trao quyết định của Hiệp hội về việc công nhận các ủy viên mới thuộc Ban Chủ nhiệm CLB Chủ tịch HĐT.

Cả nước hiện có 154/170 cơ sở giáo dục ĐH công lập đã thành lập HĐT theo Luật số 34 và Nghị định 99. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đánh giá tự chủ ĐH tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các trường tăng cường đầu tư nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo... Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong quá trình điều hành hoạt động của HĐT là các Bộ (GD&ĐT, Nội vụ, Tài chính) chưa thống nhất để điều chỉnh cho phù hợp với Luật Giáo dục ĐH sửa đổi; năng lực quản trị ĐH của nhiều trường chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đặc biệt là cơ chế đảm bảo tính công khai, minh bạch cũng như nâng cao trách nhiệm giải trình xã hội chưa hiệu quả; thách thức trong sử dụng các nguồn kinh phí cũng như trong gia tăng nguồn thu;… Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả điều hành hoạt động của HĐT trong các cơ sở giáo dục ĐH.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh vai trò quan trọng của HĐT trong cơ sở giáo dục và ghi nhận những ý kiến đề xuất để từ đó Bộ GD&ĐT sẽ có định hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho HĐT trong cơ sở giáo dục hoạt động hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị các trường nêu cao tinh thần trách nhiệm và căn cứ chức năng, quyền hạn mà luật đã quy định để phát huy tốt vai trò của HĐT, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, đưa nhà trường phát triển.  

Dịp này, đại diện CLB khối trường thuộc Hiệp hội các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam công bố quyết định của Hiệp hội về việc công nhận các ủy viên mới thuộc Ban Chủ nhiệm CLB Chủ tịch HĐT.

Tin, ảnh: Phúc Khang

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết