KHOA GIÁO

Cần Thơ triển khai thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết
Cập nhật lúc 08:35 ngày 19/03/2023 - Số lượt xem: 128


Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, tính từ đầu năm đến ngày 15/3/2023, toàn thành phố có 585 ca sốt xuất huyết. Số ca mắc tập trung nhiều ở các quận, huyện: Ninh Kiều, Thốt Nốt, Cái Răng, Cờ Ðỏ...


CDC Cần Thơ tăng cường phối hợp với các quận, huyện kiểm tra, giám sát chỉ số lăng quăng và công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa bàn trọng điểm về sốt xuất huyết. Ảnh: Lê Huy.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết có khả năng bùng phát vào những tháng đầu mùa mưa, đồng thời kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng vào các ngày lễ lớn sắp tới, ngành Y tế triển khai thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết và Zika dựa vào cộng đồng. Chiến dịch chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 16 đến 18/3/2023 và đợt 2 từ ngày 30/3 đến 01/4/2023 trên toàn thành phố. Chiến dịch nhằm huy động hưởng ứng của chính quyền, ban ngành, đoàn thể, trường học, khu công nghiệp đến người dân, tạo phong trào chủ động trong công tác phòng chống dịch tại cộng đồng, đặc biệt ở các xã/phường/thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch.

CDC Cần Thơ cũng tăng cường phối hợp với các quận, huyện kiểm tra, giám sát chỉ số lăng quăng tại các địa bàn trọng điểm về sốt xuất huyết, hỗ trợ địa phương phun hóa chất diệt muỗi diện rộng, xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan, bùng phát.

Để phòng bệnh tại hộ gia đình, ngành Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên diệt lăng quăng, diệt muỗi bằng cách đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; dọn dẹp, thu gom vật phế thải xung quanh nhà; ngủ mùng cả ngày lẫn đêm, thả cá lia thia hoặc cá bảy màu vào các dụng cụ chứa nước để loại bỏ ổ chứa lăng quăng… Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

Hải Ân

Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết