HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Phong Điền làm theo lời Bác
Tuổi trẻ huyện Phong Điền làm theo lời Bác
Cập nhật lúc 01:57 ngày 31/03/2021


Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Phong Điền gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05-CT/TW) với các phong trào Đoàn. Qua đó phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong phong trào tình nguyện ở địa phương.


Đoàn viên thanh niên xã Nhơn Nghĩa tham gia nâng cấp đường giao thông.

Vừa qua, Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Phong Điền khởi công xây dựng nhà cho đoàn viên Trần Hoài Hận (ở ấp Vàm Xáng Thị Tứ, xã Nhơn Nghĩa) nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021. Các đoàn viên của xã đã tổ chức đến nhà anh Trần Hoài Hận tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển vật liệu xây dựng. Những năm qua, ĐVTN xã Nhơn Nghĩa đã phát huy tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thông qua các hoạt hỗ trợ ngày công cất nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn; chăm lo cho gia đình sách, hộ nghèo; phát quang bụi rậm, trồng bần chống sạt lở…. Anh Trương Chí Trung, Bí thư Xã đoàn Nhơn Nghĩa, cho biết: “Điểm nổi bật trong phong trào tình nguyện của ĐVTN xã vận động nguồn lực chăm lo cho học sinh vượt khó học tốt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Năm qua, Xã đoàn đã vận động chăm lo cho học sinh trong Tết Nguyên đán, Tết Trung thu với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay là trên 70 triệu đồng”.

Xã Nhơn Nghĩa đang xây dựng xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Vì vậy, các hoạt động của Ban Chấp hành (BCH) Xã đoàn Nhơn Nghĩa luôn gắn với xây dựng và sửa chữa cầu, đường giao thông; trồng hoa, trồng cây trên các tuyến tuyến đường; tích cực vận động ĐVTN và người dân tham gia bảo vệ môi trường… Riêng quý I năm 2021, BCH Xã đoàn Nhơn Nghĩa phối hợp với Ban Nhân dân ấp Nhơn Phú 1 sửa chữa tuyến đường dài 1.000m. Hiện nay, BCH Xã đoàn đang vận động để sửa chữa cây cầu giao thông nối các ấp Nhơn Hưng và Nhơn Hưng A, trị giá 30 triệu đồng.

BTV Huyện đoàn gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với các hoạt động giáo dục truyền thống cho ĐVTN; tổ chức tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; hành quân về nguồn, thăm các khu di tích lịch sử kết hợp với thực hiện công tác xã hội… Qua đó góp phần làm nâng cao hiệu quả công tác Đoàn, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN và thực hiện hiệu quả các đề án, nghị quyết, phong trào liên quan đến xây dựng đội ngũ cán bộ, ĐVTN thời kỳ mới.


Đại diện Ban Chấp hành Xã đoàn Nhơn Nghĩa tặng quà cho học sinh vượt khó ở Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 2.

Theo chị Hồ Thị Mộng Cầm, Bí thư Huyện đoàn Phong Điền, hơn 4 năm qua, các cấp bộ Đoàn của huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất, huy động các nguồn lực; đăng ký đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới và giải quyết các khó khăn, bức xúc của cộng đồng với phương châm “Mỗi đoàn viên một phần việc thanh niên, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thanh niên”. Đến nay, các cấp bộ Đoàn đã tích cực đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu, như: sửa chữa và xây dựng 50km đường giao thông, nạo vét trên 30km thủy lợi nội đồng, sửa chữa và xây dựng 42 cây cầu giao thông, xây dựng 28km đường “Sáng - xanh - sạch - an toàn”…. Tổng trị giá các công trình là 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích” được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, thời gian tới, BTV Huyện đoàn Phong Điền chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức những việc làm theo thiết thực trong ĐVTN, như: thực hành tiết kiệm; thể hiện tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong công việc; gương mẫu trong công tác, đời sống… Các Đoàn cơ sở rà soát, bổ sung và tổ chức thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đoàn viên ở địa phương. Trong đó việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức được các Đoàn cơ sở và tổ chức Đoàn trực thuộc coi như một tiêu chí để đánh giá, biểu dương khen thưởng hàng năm. Bên cạnh đó, BTV Huyện đoàn Phong Điền chỉ đạo thực hiện công tác triển khai, đôn đốc, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW để ĐVTN thực hiện tốt các nội dung đã đăng ký, góp phần nâng cao uy tín và vị trí vai trò của tổ chức Đoàn.

Bài, ảnh: Chung Cường

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết