HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thương người như thể thương thân
Thương người như thể thương thân
Cập nhật lúc 08:18 ngày 24/02/2021


Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Nhân dân hai khu vực Phước Lộc và Trường Thọ 2 rất vui vì tuyến đường 3m vừa hoàn thành. Tất cả đều do Tổ từ thiện phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt) vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp tiền, vật tư, nhân công. Tổ từ thiện do ông Nguyễn Văn Hiệp (Hai Hiệp) vận động thành lập từ năm 2011 đã làm nhiều việc ý nghĩa, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, xây dựng nhiều công trình cầu đường, cất nhà cho người nghèo, với tổng trị giá vận động thực hiện mỗi năm hàng tỉ đồng.Ông Hai Hiệp (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với bà con khu vực về tuyến đường liên khu vực Phước Lộc- Trường Thọ 2 vừa hoàn thành.

“Chú Hai ơi, có người bị tai biến…” - nửa đêm, nhận được điện thoại cầu cứu, ông Hai Hiệp lập tức sắp xếp xe đưa người bệnh đến bệnh viện. Bà Nguyễn Thị Duyên, ở khu vực Tân Mỹ 1, mỗi lần nhắc đến việc được Tổ từ thiện giúp đỡ chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời, cứ luôn miệng cảm ơn ông Hai Hiệp và Tổ từ thiện. Còn ông Nguyễn Văn Thanh, ở khu vực Tân Mỹ 1, xúc động kể: “Sáu tháng trước tôi đang đi hái mận thuê thì bị tai biến, cứ tưởng không qua khỏi. Nhờ chú Hai Hiệp điều xe đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời. Chú Hai còn dặn tài xế đóng luôn viện phí ban đầu”…

Tổ từ thiện đang quản lý 2 xe chuyển viện, với 7 tài xế, trung bình tổ thực hiện khoảng 45 chuyến/tháng. Các tài xế đều không nhận lương, hay tiền bồi dưỡng từ người nhà bệnh nhân. Tài xế Cao Hồng Hải cho biết: “Chú Hai giao cho tài xế giữ ít nhất 2 triệu đồng dự phòng để giúp các trường hợp thắt ngặt. Chú sắp xếp mọi việc đâu ra đó. Tôi là kinh doanh quán bún chay, vì cảm kích tấm lòng của chú Hai mà tôi và các tài xế khác tự bỏ tiền ra học lái xe để tham gia lái xe chuyển viện cứu người...”. 

“Hữu xạ tự nhiên hương”, cảm phục, tin tưởng ông Hai Hiệp và Tổ từ thiện, ngày càng nhiều nhà hảo tâm góp tiền của, công sức thực hiện các hoạt động, công trình cầu đường, nhà ở cho người nghèo. Trong năm 2020, Tổ từ thiện đã phối hợp vận động xây dựng 29 căn nhà tình thương, Ðại đoàn kết, trị giá hơn 1 tỉ đồng; xây dựng, sửa chữa 2 cầu bê tông, xây dựng mới, nâng cấp 4 tuyến đường... Ông Hai Hiệp cùng Tổ từ thiện còn vận động giúp nhiều gia đình lo hậu sự tươm tất cho người qua đời. Ðặc biệt, từ năm 2013 đến nay, khi tiếp quản nghĩa trang nhân dân phường Tân Lộc, ông đã giúp đỡ, mai táng cho gần 200 trường hợp người nghèo qua đời. 

Ở tuổi 72, các con đã yên bề gia thất, ông Hai Hiệp dành hết thời gian, tâm huyết cho công tác xã hội. Những lúc hoạt động gặp khó khăn vì chưa có nhà hảo tâm hỗ trợ, ông Hai Hiệp động viên anh em trong Tổ đi làm thuê để lấy tiền công làm từ thiện. “Cả tổ hái mận, bao lưới mận, được trả 500.000-700.000 đồng/công. Khi thì dọn nhà nát, được vài ba triệu, đều góp vào quỹ làm từ thiện...” - ông Trần Văn Ny, Tổ phó, người kề vai sát cánh bên ông Hai Hiệp trong suốt những năm qua, kể với giọng đầy cảm phục.

Từ tốn nói về việc vận động, tạo nguồn quỹ để duy trì các hoạt động của Tổ, ông Hai Hiệp chia sẻ rằng ông luôn tâm đắc lời dạy của Bác Hồ là phải yêu thương đồng bào như ruột thịt. Ông sẽ cố gắng làm hết sức để giúp đỡ người nghèo khi sức khỏe còn cho phép.

Bài, ảnh: Ðồng Tâm

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết