CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

“Gạch nối yêu thương”
“Gạch nối yêu thương”
Cập nhật lúc 08:34 ngày 20/09/2021


Mua nông sản để giúp nông dân tiêu thụ hàng hóa sản xuất ra, giảm bớt khó khăn đời sống. Số nông sản đã thu mua được mang đến tặng những hoàn cảnh thắt ngặt, bị ảnh hưởng dịch COVID-19 và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch... Hoạt động trên của Hành trình Kết nối yêu thương và Chương trình “Chuyến xe yêu thương” được ví như “gạch nối yêu thương”, nối liền cung - cầu, nối mạch nghĩa tình. Hai tháng qua, đã có trên 263 tấn rau củ quả được thu mua và tiêu thụ như vậy.


Các tình nguyện viên Hành trình Kết nối yêu thương Thành đoàn Cần Thơ giúp thu hoạch đu đủ tại vườn của anh Nguyễn Văn Tâm, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

Gần trắng tay vì COVID-19

Ông Ðào Cà Dăm (55 tuổi, ở ấp Ðịnh Khánh B, xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai) có 4 công đất trồng mướp. Từ giữa tháng 7, vườn mướp của ông đã bắt đầu thu hoạch nhưng không bán được vì dịch COVID-19. Cách vài hôm, ông Cà Dăm hái mướp tặng hàng xóm nhưng không vơi được bao nhiêu. 

Hôm đến nhà, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nhìn anh Nguyễn Văn Tâm (47 tuổi, ở khu vực Thạnh Hòa, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng) hái đu đủ chín bỏ xuống mương. Hai tháng nay, không thương lái nào đến vườn anh Tâm mua đu đủ dù đã đến kỳ thu hoạch. Thỉnh thoảng, có tiểu thương đến mua với số lượng vài mươi ký để bán lẻ cho khách qua đường. Số đu đủ còn lại, anh Tâm tặng các chương trình từ thiện nhưng cũng không ai đến nhận vì đường vào nhà anh quá xa, khó vận chuyển… “Mặt nước mương hiện nay còn trong chứ hồi đầu tháng 9 đen ngòm vì đu đủ phân hủy. Tôi phải bỏ đu đủ xuống mương để mùa vụ sau đem lên làm phân bón cho cây, chớ bây giờ chẳng biết làm sao”- anh Tâm nói. Theo anh Tâm, năm rồi, anh bán đu đủ được 250 triệu đồng, lãi hơn 100 triệu đồng. Nhưng từ cuối tháng 5-2021 đến nay, anh Tâm đã hái hơn 40 tấn đu đủ, trong đó có 25 tấn không bán được khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP Cần Thơ vào tháng 7. 

Chung tay hỗ trợ nông dân

Ðầu tháng 8-2021, các tình nguyện viên của Chương trình “Chuyến xe yêu thương” do Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ, Công đoàn ngành Giáo dục và Ðào tạo thành phố và Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức, đã vận động, hỗ trợ thu mua hơn 1 tấn mướp của ông Ðào Cà Dăm, với giá 3.000 đồng/kg. “Vườn mướp nhà tôi thất thu nhiều lắm. Nhưng nhờ chương trình hỗ trợ, tôi cũng kiếm được vài triệu đồng. Hy vọng mùa mướp sau sẽ khá hơn” - ông Cà Dăm nói.

Từ đầu tháng 9, Hành trình Kết nối yêu thương của Thành đoàn Cần Thơ đã liên hệ thu mua gần 10 tấn đu đủ còn lại của anh Nguyễn Văn Tâm, với giá 5.000 đồng/kg. Hành trình tổ chức lực lượng hỗ trợ anh Tâm thu hoạch và vận chuyển đu đủ. Tuy năm nay anh Tâm lỗ hơn 60 triệu đồng nhưng sự “giải cứu” kịp thời đó đã giúp gia đình anh vơi bớt phần nào khó khăn. Ban Tổ chức Hành trình Kết nối yêu thương cũng cam kết mua gần 30 tấn đu đủ của anh Trần Văn Diệu (41 tuổi, quê ở thị trấn Ngã Sáu, tỉnh Hậu Giang) trong thời gian tới.

Theo anh Nguyễn Phương Tùng, Trưởng Ban Thanh niên công nhân đô thị và nông thôn Thành đoàn Cần Thơ, 2 tháng qua, Hành trình Kết nối yêu thương đã vận động doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ, tổ chức thu mua hơn 145 tấn nông sản của nông dân các địa phương. Sau khi thu mua rau củ quả, Ban Tổ chức Hành trình Kết nối yêu thương tặng người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng dịch COVID-19; các bếp ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch; sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng... Ban Tổ chức Hành trình Kết nối yêu thương còn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh để giúp nông dân TP Cần Thơ và tỉnh vùng ÐBSCL, như: Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long… tiêu thụ nông sản trong thời điểm các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Phương Tấn Ðạt, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ, cho biết: Gần 2 tháng qua, Chương trình “Chuyến xe yêu thương” đã vận động, tổ chức thu mua gần 118 tấn nông sản ở Phong Ðiền, Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Ô Môn, Thốt Nốt… Tổng số tiền thu mua nông sản gần 903 triệu đồng. Ban Tổ chức Chương trình “Chuyến xe yêu thương” đã phân loại, đóng gói gởi tặng nông sản cho người dân ở khu vực bị phong tỏa trên địa bàn thành phố. Thời gian tới, Ban Tổ chức Chương trình “Chuyến xe yêu thương” sẽ tiếp tục vận động, kết nối để thu mua nông sản của nông dân ở các quận, huyện, giúp nông dân bớt nhọc nhằn vì dịch bệnh.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều nông dân điêu đứng vì nông sản khó tiêu thụ. Vì vậy, hoạt động ý nghĩa Hành trình Kết nối yêu thương, Chương trình “Chuyến xe yêu thương” đã giúp nông dân các địa phương vơi bớt phần nào khó khăn trong thời gian giãn cách; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân từng bước ổn định cuộc sống sau đại dịch.

Bài, ảnh: Chung Cường

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết