CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Đội shipper tình nguyện
Đội shipper tình nguyện
Cập nhật lúc 01:16 ngày 23/07/2021


Trong những ngày qua, hình ảnh Đội shipper tình nguyện đi chợ mua lương thực, thực phẩm giúp bà con trong khu vực bị phong tỏa phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đã trở nên quen thuộc với người dân phường. Mô hình Đội shipper tình nguyện do Đoàn thanh niên phường Trà Nóc thực hiện từ ngày 14/7/2021. 


Các tình nguyện viên trong Đội shipper tình nguyện phường Trà Nóc đang ghi chép và sắp xếp hàng hóa.

Đội shipper tình nguyện có 10 thành viên do chị Trương Thị Lệ Thảo, Bí thư Đoàn phường Trà Nóc làm Đội trưởng. Đội hình được chia làm 2 ca trực, mỗi ca có 2 bạn tình nguyện viên áo xanh để phục vụ đi chợ miễn phí cho bà con trong 2 khu vực bị phong tỏa trên địa bàn gồm: khu dân cư vượt lũ (dãy A,B,C) thuộc khu vực 2 và hẻm 3, khu vực 1 với 218 hộ 1.000 nhân khẩu. Theo đó, bà con trong khu vực bị phong tỏa có nhu cầu mua lương thực, các mặt hàng thiết yếu sẽ ghi ra giấy để lại trên bàn ngay tại chốt gác. Sau khi nhận đơn hàng, đội sẽ tổng hợp từng đơn hàng của hộ gia đình và đi đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm chợ tạm trên địa bàn để mua hàng cho bà con. Các tình nguyện viên khi tham gia mua hàng giúp người dân được trang bị các thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay, kính chắn. Đội tình nguyện nhận đơn hàng từ 7h sáng đến 16h chiều trong ngày. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp, Đội shipper tình nguyện cũng sẵn sàng huy động các tình nguyện viên để hỗ trợ kịp thời nhu cầu của người dân trong khu vực bị phong tỏa. Đội sẽ duy trì hoạt động cho đến khi tình dịch dịch bệnh thuyên giảm.

Nói về ý nghĩa của mô hình chị Trương Thị Lệ Thảo, Bí thư Đoàn phường Trà Nóc cho biết: “Trong tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ là rất cần thiết. Đội shipper tình nguyện ra đời là biện pháp hữu ích, nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu mua lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực bị phong tỏa của phường. Qua đó, các bạn đoàn viên thanh niên phường đã hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đăng ký vào đội. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên phường Trà Nóc sẵn sàng xung phong hỗ trợ tuyến đầu, hỗ trợ người dân, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

 Từ khi triển khai mô hình Đội shipper tình nguyện đến nay, đã nhận được sự đồng tình của người dân. Mọi người đều rất vui và phấn khởi khi có đủ lương thực, thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn cũng như những nhu cầu cần thiết cho gia đình trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Nhận túi thực phẩm do các bạn tình nguyện viên mua dùm ông Phan Ngọc Thành, người dân khu vực 1, phường Trà Nóc chia sẻ: “Ở đây bị phong tỏa từ ngày 15/7, khi nghe tin gia đình tôi chưa kịp mua thực phẩm để dự trữ mà đi lại khó khăn. Nhờ có các bạn thanh niên phường đi chợ giúp nên gia đình cũng đỡ lo, có đủ lương thực, thực phẩm để ăn uống trong thời gian này. Tôi rất vui, cám ơn các thanh niên đã nhiệt tình giúp đỡ bà con trong khu vực bị phong tỏa này. Không những được hỗ trợ mua hàng miễn phí mà gia đình tôi còn được nhận quà gồm: mì, gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả do địa phương hỗ trợ”.

Thực phẩm sau khi mua về, các thành viên của Đội sẽ phân chia theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký, ghi rõ họ tên từng hộ cẩn thận và thông báo các hộ dân đến nhận tại nơi mình gởi giấy. Chia sẻ về cảm xúc của mình khi tình nguyện tham gia làm shipper giao hàng, bạn Nguyễn Phước Lợi, đoàn viên phường Trà Nóc cho biết: “Khi trực tiếp tham gia Đội shipper tình nguyện, em cảm thấy vui, hạnh phúc khi giúp đỡ được bà con trong khu vực bị phong tỏa có đủ lương thực thực phẩm để ăn trong ngày, bởi họ rất khó khăn trong việc đi lại mua lương thực thực phẩm. Vì vậy, em còn kêu gọi các bạn đoàn viên trong chi đoàn khu vực 1 của em cùng tham gia”. Hàng ngày, bạn Hà Ngọc Trung đều cùng các thành viên của Đội shipper tình nguyện tự tay đi lựa những thịt, cá, rau củ theo yêu cầu của bà con. Tuy vất vả nhưng Trung rất vui, thật ý nghĩa vì đã giúp được bà con trong giai đoạn khó khăn này. Bản thân em cũng rất lo vì tình hình dịch bệnh lây lan như hiện nay nhưng vì tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ nên em tích cực tham gia và được gia đình ủng hộ. Bạn Nguyễn Đức Danh, thành viên Đội shipper tình nguyện phường Trà Nóc cho biết: “Bản thân em đã tham gia công tác đoàn được mấy năm. Vì vậy, đây chính là cơ hội để bản thân góp một phần công sức nhỏ giúp đỡ bà con trong khu vực bị phong tỏa, cùng bà con vượt qua khó khăn trước mắt nên em cảm thấy vui tự hào với màu áo xanh tình nguyện”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay thì việc phát huy tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ là rất cần thiết. Xứng đáng với tinh thần: Đâu cần thanh niên có - việc gì khó có thanh niên.

Bài, ảnh: Kiều Nương

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết