CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Bình Thủy, Phong Điền: Triển khai mô hình "Mang chợ ra phố"
Bình Thủy, Phong Điền: Triển khai mô hình "Mang chợ ra phố"
Cập nhật lúc 01:46 ngày 20/07/2021


Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về nghiên cứu mô hình "Mang chợ ra phố", quận Bình Thủy đã triển khai 2 mô hình tại phường Trà Nóc và phường Bình Thủy để chủ động hỗ trợ người dân mua thực phẩm thiết yếu trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.


Người dân phường Bình Thủy xếp hàng mua đồ bình ổn giá tại sân đình Bình Thủy

Cụ thể từ ngày 16/7, phường Trà Nóc đã triển khai thí điểm mô hình "Mang chợ ra phố" thông qua việc tổ chức "Điểm bán hàng tập trung các mặt hàng thiết yếu" tại một khu đất trống có diện tích khoảng 2.000m2 nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh, khu vực 2, phường Trà Nóc. Trong khu vực này bố trí 10 lô sạp, các lô sạp cách nhau từ 3m trở lên. Các mặt hàng thiết yếu được bày bán gồm có thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây... Tại khu vực này không vượt quá 20 người cùng vào mua sắm và mỗi gian hàng không vượt quá 2 khách hàng, với khoảng cách tối thiểu là 2m. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, phường Trà Nóc tổ chức phát phiếu điền thông tin cá nhân để người đi mua hàng ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn sẽ ghi thêm tên công ty), thời gian đi chợ và nộp lại tại quầy hướng dẫn trước khi vào mua hàng. Các phiếu thông tin của người mua hàng lưu giữ lại tại Trạm Y tế phường Trà Nóc để dùng phục vụ cho công tác truy vết nhanh những người có liên quan trong trường hợp phát hiện ca bệnh có lịch trình di chuyển liên quan đến điểm bán hàng tập trung này.

Tại khu vực sân đình Bình Thủy thuộc phường Bình Thủy, UBND phường đã triển khai mô hình "Mang chợ ra phố" với 8 gian hàng chuyên bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì, nước mắm, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt, hàng thực phẩm đông lạnh, thủy sản, rau củ... Các mặt hàng này bán với giá bình ổn cho người dân. Trong ngày đầu tiên mở bán, người dân trên địa bàn phường tuân thủ nghiêm túc việc xếp hàng, chờ đến lượt mua và chỉ mua đủ dùng cho gia đình. Các gian hàng cũng cam kết nhập hàng mới về hàng ngày để đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sau 2 phường thí điểm mô hình "Mang chợ ra phố" quận Bình Thủy chỉ đạo các phường còn lại tiếp tục nghiên cứu triển khai nhân rộng mô hình này nhằm đảm bảo nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân vừa tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

* Ngày 19/7/2021, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền cùng các ngành có liên quan và chính quyền địa phương đến kiểm tra việc triển khai thực hiện mô hình “Mang chợ ra phố” theo hình thức phân tán trên địa bàn các xã, thị trấn.


Mô hình “Mang chợ ra phố” theo hình thức phân tán.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, huyện Phong Điền áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ  00 giờ ngày 19/7/2021 trong thời gian 14 ngày. Trong thời gian này, huyện chỉ đạo 06 chợ truyền thống trên địa bàn huyện triển khai thực hiện mô hình “Mang chợ ra phố” theo hình thức phân tán, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, huyện cho đóng cửa các chợ truyền thống, bố trí di dời các hộ kinh doanh, hộ tiểu thương buôn bán thuộc các chợ trên địa bàn theo hình thức phân tán chợ sang các khu đất trống, các tuyến đường trống, đảm bảo khoảng cách theo quy định giữa các hộ tiểu thương và người dân tham gia mua bán. Mỗi hộ dân trên địa bàn sẽ được phát 01 phiếu đi chợ, chia theo số ngày chẳn, lẻ trong tuần nhằm hạn chế số người đi chợ trong cùng một ngày. Các khu chợ mới triển khai theo hình thức phân tán đều thực hiện căng dây, đặt biển báo không cho xe vào chợ, người dân khi đi vào chợ bắt buộc đeo khẩu trang, xịt nước rửa tay sát khuẩn và thực hiện khai báo y tế trước khi vào chợ.

Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành chức năng cùng Ban Quản lý các chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc giữ khoảng cách giữa các hộ tiểu thương và người dân khi tham gia mua bán, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện đầy đủ 5K khi vào chợ; tăng cường kiểm tra việc cung ứng hàng hóa phục vụ người dân và giá cả các loại mặt hàng, đảm bảo phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Kiều Nương, Tú Sang – Xuân Vinh

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết