ĐƯA NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG

Tạo nền tảng phát triển giai đoạn mới
Tạo nền tảng phát triển giai đoạn mới
Cập nhật lúc 06:25 ngày 05/04/2021


Với quyết tâm nâng cao đời sống của nhân dân, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng đã triển khai đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống bằng những việc cụ thể, hiệu quả. Ðến nay, phường đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực, khẳng định “ý Ðảng hợp lòng dân”.


Mô hình trồng rau trong nhà lưới mang lại hiệu quả cho người dân phường Hưng Thạnh.

Ðầu tháng 4, chúng tôi đến khu vực 3, phường Hưng Thạnh, chứng kiến nhiều người dân cần mẫn chăm sóc, thu hoạch rau trên những thửa ruộng trải dài tít tắp. Thời tiết nóng bức, nhưng khuôn mặt ai cũng hiện rõ niềm vui. Anh Phạm Văn Lắm đang tưới những luống rau cải xanh, phấn khởi nói: “Gia đình tôi có 2,5 công đất. Trước đây, chưa làm nhà lưới, chi phí sản xuất cao, sâu bệnh nhiều, năng suất rau thấp, có vụ thua lỗ. Từ khi được địa phương hướng dẫn xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới, tập huấn kỹ thuật canh tác mới theo hướng sử dụng phân sinh học, năng suất đạt cao, chất lượng rau tốt và an toàn, bán được giá cao hơn. Nhờ vậy, mỗi tháng gia đình tôi thu lời được 20 triệu đồng”.

Theo lãnh đạo phường Hưng Thạnh, thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, phường đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, một trong những mô hình mang lại hiệu quả là mô hình trồng rau trong nhà lưới. Thông qua việc hỗ trợ vay vốn để làm nhà lưới, tập huấn kỹ thuật canh tác của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân trong phường đã phát triển mô hình sản xuất rau xanh trong nhà lưới, với tổng diện tích 3,3ha, năng suất, giá cả cao hơn ngoài mô hình từ 15-20%, đời sống các hộ từng bước nâng lên. Bên cạnh đó, phường tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh doanh, thương mại - dịch vụ, nhất là sắp xếp trật tự mua bán tại chợ, mời gọi nhà đầu tư đến khảo sát và đang lập thủ tục đầu tư xây dựng chợ tại Khu Văn hóa Tây Ðô...

Trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, quản lý đô thị, Ðảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường quản lý đất đai, trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn phường giai đoạn 2020-2025”. Ðảng ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và cán bộ, công chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức chấp hành, không nuôi gia súc và chim yến trong khu dân cư, không xây dựng công trình không phép và sai phép, lấn chiếm đất công. Trong 3 tháng đầu năm 2021, phường đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản đề nghị xử phạt 6 trường hợp xây dựng công trình không phép. Cùng với tăng cường quản lý đô thị, phường đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng chất các tiêu chí phường văn minh đô thị. Ðến nay, phường đã được nhân dân đồng thuận hiến đất, quận đầu tư xây dựng 2 cây cầu tuyến đường bờ kè sông Cần Thơ, xây dựng tuyến bờ kè chống sạt lở đất rạch Ba Gừa. Ðồng thời, sử dụng tiền kết dư ngân sách và vận động Nhân dân đóng góp nâng cấp, sửa chữa cầu Tám Báo ở khu vực 1, cầu Rạch Ranh ở khu vực 3 và chuẩn bị nâng cấp mở rộng tuyến đường ở khu vực 5…

Theo đồng chí Phạm Trần Nhất Khang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường, từ sau Ðại hội Ðảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, công tác an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả. Trong đó, nổi bật nhất là phường đã vận động xã hội hóa được 250 triệu đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 7 căn nhà Ðại đoàn kết tặng hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Bà Nguyễn Thị Sanh ở khu vực 6, vui vẻ nói: “Tui già yếu, chẳng làm được gì, sống phụ thuộc vào trợ cấp của Nhà nước. Vừa qua, được địa phương quan tâm hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà tường, có nơi ở ấm cúng”.

Về công tác xây dựng Ðảng, theo đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Ðảng ủy phường, sau Ðại hội Ðảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, Ðảng ủy tổ chức quán triệt Nghị quyết đến tất cả 370 đảng viên của Ðảng bộ phường, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Ðảng ủy chỉ đạo các chi bộ, cơ quan, đơn vị rà soát, tạo nguồn, chăm bồi quần chúng nên đã kết nạp được 9 đảng viên và hiện nay đang làm hồ sơ đề nghị Ban Thường vụ Quận ủy quyết định chuẩn y kết nạp 13 quần chúng ưu tú vào Ðảng. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng và triển khai toàn diện nên kịp thời phát hiện, xử lý 1 đảng viên vi phạm trong xây dựng công trình không phép, đề nghị BTV Quận ủy xóa tên trong danh sách đảng viên 4 trường hợp do bỏ sinh hoạt đảng, không đóng đảng phí nhiều tháng liền.

Với khí thế mới, quyết tâm mới, hệ thống chính trị và nhân dân phường Hưng Thạnh đã và đang triển khai thực hiện tốt nghị quyết của Ðảng, tạo nền tảng cho sự phát triển của giai đoạn mới.

Bài, ảnh: Nam Phương

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết