QUẬN ỦY, HUYỆN ỦY

Các địa phương kiểm tra thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Các địa phương kiểm tra thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Cập nhật lúc 08:09 ngày 13/07/2021


Ngày 13/3, đồng chí Đoàn Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn huyện.


Lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn. Ảnh: Minh Đức.

Qua kiểm tra thực tế tại các chợ như Chợ số 2, Chợ Bờ Ớt (xã Vĩnh Trinh), Chợ Láng Sen (xã Thạnh Quới), Chợ Kênh D (thị trấn Thạnh An) và Chợ Trung tâm huyện Vĩnh Thạnh. Nhìn chung đa số người dân đều có ý thức chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh, thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng; tình hình hoạt động tại các chợ tương đối ổn định, các loại hàng hoá, lương thực, thực phẩm phong phú, giá bán không tăng so với trước khi thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tuy nhiên do lo ngại tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng người đến các chợ và cửa hàng tiện lợi giảm từ 30 – 40%.

Từ 0h ngày 12/7, huyện Vĩnh Thạnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ghi nhận những ngày này, các hoạt động không thiết yếu đều tạm ngừng. Theo ghi nhận trong ngày 13/7, lượng người tham gia giao thông trên các tuyến đường của huyện giảm mạnh so với ngày thường; ngoài những cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, xăng dầu,…hoạt động bình thường thì một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đã chủ động đóng cửa tạm nghỉ để phòng chống dịch; lựa chọn mua đồ ăn, đồ uống mang đi là ưu tiên số một của người dân; tình hình hoạt động các chợ ổn định, hàng hoá phong phú, giá cả không tăng. Loa phát thanh ở các xã, thị trấn liên tục phát các thông báo nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

* Cùng thời gian, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 05 thành lập Đoàn đến kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ Nhân dân trong thời gian thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Đoàn kiểm tra, các hộ tiểu thương bán các loại rau củ quả. Ảnh: T.Sang-X.Vinh.

Theo đó, Đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra các cửa hàng bách hóa, các hộ tiểu thương kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địa bàn thị trấn Phong Điền với các mặt hàng như gạo, trứng, thịt, cá các loại, rau củ quả,… Qua kiểm tra hầu hết các cơ sở kinh doanh chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá, ép giá bất hợp lý, tuy nhiên do ảnh hưởng bới dịch COVID-19 làm công tác vận chuyển gặp khó khăn, giá một số mặt hàng có tăng nhẹ từ 05 – 10%, tăng đáng kể nhất là các mặt hàng rau củ quả. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn phát hiện một số cơ sở, hộ kinh doanh chấp hành chưa nghiêm các quy định về niêm yết giá, đoàn đã tiến hành nhắc nhở, đồng thời vận động các hộ tiểu thương thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá rõ ràng, tránh để tình trạng tăng giá đột biến, đảm bảo nguồn cung thực phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của bà con trong mùa dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Đoàn còn tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, hộ tiểu thương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trong thời gian tới, huyện Phong Điền tiếp tục theo dõi, nắm bắt và phản ánh kịp thời diễn biến cung – cầu hàng hóa, giá cả các mặt hàng thiết yếu, xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá, ép giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ làm ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

* Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 12/7 nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Ô Môn đã tạm thời đóng cửa, một số cơ sở kinh doanh đồ ăn, thức uống còn hoạt động chỉ cung cấp theo hình thức mang về, người trực tiếp buôn bán và khách hàng đều mang khẩu trang khi giao tiếp. Hiện trên địa bàn quận Ô Môn có hơn 10.000 cơ sở thương mại dịch vụ, khi được chính quyền địa phương nhắc nhở, tuyên truyền đa số các cơ sở đều tuân thủ, chấp hành theo quy định; những cơ sở cung cấp mặt hàng thiết yếu còn hoạt động phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động khi tham gia sản xuất cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, quận còn thường xuyên tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, khẩu hiệu 5k bằng các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt, thực hiện.

* Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thới Lai đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ thực hiện công tác phòng chống dịch tại 3 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và điểm cách ly tập trung của huyện Thới Lai.


Đồng chí
Nguyễn Văn Phong, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thới Lai, tặng quà động viên cán bộ thực hiện công tác phòng chống dịch tại chốt kiểm soát y tế xã Trường Xuân. Ảnh: Cẩm Tú.

Sau hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng tham gia thực hiện kiểm soát tại 3 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở xã Trường Xuân, Trường Xuân A và xã Đông Bình đã kiểm soát, khai báo y tế cho trên 87.800 lượt người, trong đó chốt số 01 (Trường Xuân) chiếm gần 70.000 lượt. Tính đến ngày 11/7/2021, huyện Thới Lai đã theo dõi sức khỏe cho 3.850 công dân từ nơi khác về địa phương, trong đó theo dõi y tế tại nhà là 692 người; huyện có 35 trường hợp hoàn thành cách ly y tế tập trung.

Tại nơi đến, đồng chí đồng chí Nguyễn Văn Phong, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch; đồng thời biểu dương những nỗ lực của các lực lượng. Đồng chí mong rằng các cán bộ tham gia thực hiện chống dịch phải giữ gìn sức khỏe, bởi nhiệm vụ sẽ còn kéo dài; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu lãnh đạo các xã quan tâm tạo điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe cho lực lượng tại chốt. Đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện và 13 xã, thị trấn thực hiện túc giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày, theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; các xã, thị trấn tập trung, quyết liệt, truy vết thật nhanh các F1, F2, F3; từ đó xét nghiệm nhanh, khoanh vùng rộng, cách ly hẹp. 94 Tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn huyện ghi nhận hồ sơ y tế và cài bluezone cho các hộ dân, giám sát hoạt động người dân, nhất là hiện nay huyện đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg. Lực lượng Công an đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hỗ trợ y tế truy vết. Xử lý thật nghiêm người vi phạm quy định phòng, chống dịch. 

Dịp này, Đoàn đã trao tặng 40 thùng nước, sữa, 52 hộp khẩu trang, găng tay y tế cùng các dụng cụ y tế thiết yếu khác như: thuốc y tế, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn, viên cam sủi…cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt và điểm cách ly.

CTV

(Minh Đức, Tú Sang – Xuân Vinh,  Hoàng Duy – Song Toàn, Cẩm Tú)

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết