Văn hóa - Văn nghệ

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng
Cập nhật lúc 12:40 ngày 23/05/2023 - Số lượt xem: 351


Ngày 19/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng với Ủy ban Nhân dân quận Thốt Nốt, tổ chức Lễ công bố, trao, đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng. Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đến dự.


Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.

Theo Bảo tàng TP. Cần Thơ tại thời điểm thực hiện hồ sơ, phường Thuận Hưng có 4/4 khu vực của phường có người làm nghề bánh tráng, tập trung nhiều nhất là khu vực Tân An và Tân Phú. Tổng số có 58 hộ sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống thường xuyên liên tục với khoảng 250 người thực hành. Ngoài ra, còn khoảng 30 lò truyền thống chờ đến dịp Tết mới sản xuất. Hiện tại, có 03 hộ đầu tư sản xuất tráng bánh bằng máy, trong đó có 1 lò tráng bánh nem vừa tráng và sấy khô bánh tự động. Hiện nay, đã có 2 sản phẩm bánh tráng Thuận Hưng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là một nghề thủ công truyền thống, hình thành từ giữa thế kỷ XIX và được trao truyền tiếp nối qua nhiều thế hệ. Trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển với bao thăng trầm, nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng vẫn còn lưu giữ những giá trị truyền thống mang tính văn hóa sâu sắc được kết tinh từ những thành quả lao động và sáng tạo của những người dân nơi đây, cho ra thị trường nhiều sản phẩm bánh tráng mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thuận Hưng.

Để làm nên những chiếc bánh tráng thơm ngon, phù hợp với nhu cầu sử dụng cua người dân địa phương và quanh vùng, người làm bánh tráng ở Thuận Hưng sử dụng nguyên, vật liệu tại chỗ để chế biến. Trải qua thời gian, cho đến nay quy trình sản xuất của bánh tráng Thuận Hưng không có nhiều sự thay đổi, ngoại trừ người làm bánh tráng truyền thống có sử dụng thêm một số loại máy móc để hỗ trợ sức người như máy xay bột, máy nạo dừa, nhưng trong các khâu chính là pha bột, tráng bánh, phơi bánh đều bằng tay và sử dụng kinh nghiệm của người thợ để làm ra chiếc bánh phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng.


Lãnh đạo thành phố trao đổi với người dân làng nghề truyền thống làm bánh tráng Thuận Hưng.

Sản phẩm chủ yếu của các lò thủ công truyền thống là bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt và bánh tráng dừa. Ngoài ra, ở địa phương, một số người còn kết hợp một số nguyên liệu phổ biến như ớt, ruốc để chế biến món bánh tráng ruốc. Loại bánh được tráng dày hơn, khi sử dụng thì nướng hoặc chiên cho phồng, giòn, thơm ngon. Hoặc nếu như bánh tráng nem trước đây được làm từ các lò thủ công, nhưng hiện nay được sản xuất trên dây chuyền máy móc tương đối hiện đại vừa tráng và sấy, mỗi ngày sản xuất khoảng 1 tấn bánh tráng thành phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị Đảng bộ, chính quyền quận Thốt Nốt làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các di tích cũng như di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này; luôn quan tâm tạo thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ bà con xây dựng, quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến người tiêu dùng gần xa. Hãy chung tay, nâng cao hơn nữa vai trò của mình, với lòng yêu quê hương, bằng năng lực hiện có để giữ gìn và phát huy nghề thủ công truyền thống nghề làm bánh tráng, xứng đáng là một nghề thủ công truyền thống có lịch sử hình thành và phát triển hơn trăm năm, được bao thế hệ trao truyền và tiếp nối. Đồng thời, thực hiện tốt mục tiêu phát triển quận Thốt Nốt thành đô thị trung tâm Công nghiệp – Thương mại – Dịch vụ phía Bắc TP. Cần Thơ, trong đó chú trọng lĩnh vực phát huy du lịch gắn với phát huy di tích, di sản văn hóa, tạo thêm sản phẩm du lịch di sản mang tính đặc trưng của thành phố.

Riêng bà con Nhân dân, đặc biệt là các nghệ nhân, hãy nêu cao hơn nữa vai trò của mình, bằng năng lực hiện có hãy chung sức, đồng lòng gìn giữ Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, góp phần xây dựng quận Thốt Nốt ngày càng giàu đẹp, xứng danh là một nơi có di tích lịch sử - văn hóa và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Các em học sinh tham quan Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng.

Tin, ảnh: Đỗ Trung





Chia sẻ bài viết:  
  In bài viết




Liên kết