XÂY DỰNG ĐẢNG

Lan tỏa phong trào thi đua “Dân vận khéo”
Lan tỏa phong trào thi đua “Dân vận khéo”
Cập nhật lúc 10:35 ngày 09/10/2020

Năm năm qua, công tác dân vận ở thành phố Cần Thơ tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ngày càng lan tỏa, phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.


Năm năm qua, công tác dân vận ở thành phố Cần Thơ tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ngày càng lan tỏa, phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.


Đồng chí Lê Bá Phước (bìa phải), Chủ tịch Hội Nông dân thành phố thăm hỏi và trao dê giống cho các hội viên tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Ảnh: Khắc Việt.

Nổi bật trong công tác dân vận và phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở thành phố Cần Thơ là các cấp ủy Đảng, Chính quyền đã xác định rõ tầm quan trọng của công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ, lấy lợi ích của Nhân dân, của Đảng, Nhà nước làm trọng tâm, địa bàn cơ sở và Nhân dân làm nòng cốt. Từ đó, trong quá trình tổ chức thực hiện đều có xây dựng kế hoạch, khảo sát thực tế, tập trung xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” gắn với thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Trao đổi với chúng tôi về chất lượng của phong trào này, đồng chí Trần Thị Vĩnh Nghi, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, cho biết: “5 năm qua, hệ thống dân vận đã khắc phục được hạn chế đó là xây dựng mô hình dân vận khéo không chạy theo số lượng mà ngày càng chú trọng chất lượng; xuất phát ngay trong quá trình công tác, ngay trong chính đời sống của người dân. Từ đó, các mô hình mới tồn tại và phát triển được bền vững”.

Năm năm qua, toàn thành phố đã xây dựng được hơn 1.400 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, có 6 mô hình được Ban Dân vận Trung ương khen thưởng, 128 mô hình được UBND thành phố tặng bằng khen …

Tiêu biểu như quận Thốt Nốt, bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, 222 mô hình “Dân vận khéo” đã mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa rộng rãi. Từ phong trào, nhiều con đường được trải nhựa, môi trường, cảnh quan sạch, đẹp, an ninh, trật tự được ổn định, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Ông Nguyễn Văn Hích không nhớ mình đã cùng với Tổ từ thiện khu vực Trường Thọ 2, phường Tân Lộc, đã vận động bà con trong và ngoài phường bắc được bao nhiêu cây cầu kiên cố, xây dựng được bao nhiêu km đường giao thông, mà chỉ biết rằng nơi nào bà con cần là chung tay, góp sức. Bởi theo ông: “ Bây giờ dân mình khá lên rồi, mua sắm xe nhiều lắm, nhưng vẫn còn những tuyến đường nhỏ hẹp, nên tôi góp sức làm cho lộ rộng rãi để bà con đi lại dễ dàng, đảm bảo an toàn giao thông, mua bán thuận tiện, xóm làng mình ngày càng đẹp”.


 Mô hình may gia công đã giúp nhiều phụ nữ xã Xuân Thắng, huyện Cờ Đỏ có việc làm ổn định. Ảnh: Thanh Thy.

Các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, dù ở lĩnh vực nào cũng hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích của Nhân dân. Như mô hình cho mượn con giống để nông dân phát triển đàn dê ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền đã giúp 18 hộ chăn nuôi, cải thiện thu nhập. Với 3 con giống ban đầu, đến nay chuồng dê của ông Lâm Văn Gặp, ở ấp Nhơn Thọ 1 đã “nở nồi” được 9 con, trong đó có 3 con cái sinh sản, những con còn lại sắp được xuất chuồng. Ông Lâm Văn Gặp nói: “Nuôi dê rất có lợi, thức ăn dễ kiếm, không bị rớt giá, mình còn tận dụng phân dê để làm phân bón vườn cây ăn trái”.

Hàng năm, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền lựa chọn nâng chất và xây dựng mới khoảng 10 mô hình “Dân vận khéo”, như mô hình Câu lạc bộ thu nhập 150 triệu đồng/ năm; mô hình phụ nữ giúp nhau khởi nghiệp; mô hình xây dựng cảnh quan môi trường…Theo đồng chí Nguyễn Đại Phước - Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Ái, cho biết: Các mô hình dân vận khéo đã phát huy tốt hiệu quả. Về phát triển kinh tế, đã giúp cho nhiều hộ nông dân định hình và tìm được hướng đi đúng cho sản xuất của mình, nâng cao được thu nhập. Các mô hình “Dân vận khéo” cũng đã thu hút sự tham gia tích cực của Nhân dân trong giữ gìn an ninh trật tự, bắt cầu, làm lộ, xây dựng cảnh quan, môi trường làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Không chỉ mang lại tổng trị giá gần 10.000 tỷ đồng, phong trào thi đua “Dân vận khéo” của thành phố Cần Thơ 5 năm qua, còn tăng cường phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác vận động quần chúng, nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân. Từ đó, góp phần tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của thành phố.

Lê Thanh

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết