XÂY DỰNG ĐẢNG

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Cập nhật lúc 08:28 ngày 04/10/2020

Các cấp ủy đảng huyện Thới Lai xác định phát triển đảng viên (ĐV) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng lực lượng kế thừa và phát triển của Đảng, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Chính vì vậy, các cấp ủy đảng trong huyện quan tâm thực hiện tốt việc quy hoạch, tạo nguồn, chăm bồi để nâng cao chất lượng công tác phát triển ĐV.


Các cấp ủy đảng huyện Thới Lai xác định phát triển đảng viên (ĐV) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng lực lượng kế thừa và phát triển của Đảng, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Chính vì vậy, các cấp ủy đảng trong huyện quan tâm thực hiện tốt việc quy hoạch, tạo nguồn, chăm bồi để nâng cao chất lượng công tác phát triển ĐV.


Chi bộ Trường THCS thị trấn Thới Lai tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới.

* Nâng chất đảng viên

Giữa tháng 9 cán bộ, ĐV và Nhân dân thị trấn Thới Lai ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đang cùng nhiều người nhổ cỏ, dọn vệ sinh môi trường, trồng bông trên tuyến hương lộ Thới Lai – Trường Xuân A, anh Trần Ngọc Chơn, chiến sĩ Tiểu đội dân quân thường trực, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn, nói: “Tôi tham gia vào Tiểu đội dân quân thường trực năm 2016. Hơn 4 năm qua, tôi thực hiện tốt công tác hậu cần của đơn vị; tích cực tuần tra, canh gác, bảo vệ an ninh trật tự và tham gia các phong trào do địa phương phát động nên tôi được kết nạp vào Đảng năm 2019”.

Còn chị Liêu Thị Thanh Tuyền, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thới Thuận B, cho biết: Chị tham gia công tác Hội từ năm 2014, trong 6 năm qua, chị đã đề nghị các cấp Hội hỗ trợ hội viên nghèo vay 2,2 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách – xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm, chị đề nghị cấp trên tổ chức 02 lớp đào tạo nghề làm tóc, đan lục bình, giỏ nhựa cho 70 hội viên phụ nữ ấp. Từ đó giúp nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc Khmer vươn lên thoát nghèo. “Nhờ tích cực trong công tác, được cấp ủy tin tưởng, chăm bồi, tôi vừa được kết nạp vào Đảng đầu tháng 9/2020”, chị Tuyền phấn khởi nói. 

Nói về công tác phát triển ĐV của Đảng bộ thị trấn Thới Lai, đồng chí Huỳnh Thanh Phường, Bí thư Đảng ủy, cho biết: 5 năm qua, Đảng ủy thị trấn Thới Lai thường xuyên chỉ đạo công tác phát triển ĐV. Việc phát triển ĐV được các Đảng ủy, chi ủy các chi bộ quan tâm từ khâu quy hoạch tạo nguồn thông qua các phong trào ở địa phương để lựa chọn quần chúng ưu tú bồi dưỡng, xem xét, kết nạp. Song song đó, Đảng ủy và chi ủy các chi bộ chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong quần chúng Nhân dân thông qua phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp đối tượng cảm tình Đảng hiểu rõ hơn về Đảng, tự nguyện theo Đảng, xin gia nhập vào hàng ngũ của Đảng trên tinh thần tự nguyện và không ngừng phấn đấu, gương mẫu về mọi mặt. Bằng cách làm này, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ thị trấn đã kết nạp được 83 ĐV. Tất cả 83 ĐV kết nạp đều tu dưỡng, phấn đấu tốt và được chuyển ĐV chính thức. Đồng chí Huỳnh Thanh Phường nói: “Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thị trấn đề ra mục tiêu kết nạp 40 ĐV. Nhằm nâng cao chất lượng kết nạp ĐV, Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch tạo nguồn, chăm bồi và thử thách quần chúng; kiên quyết không để những quần chúng không đủ phẩm chất, uy tín lọt vào tổ chức Đảng”.

Theo đồng chí Võ Đức Minh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thới Lai, 5 năm qua, hầu hết các cấp ủy đảng trong huyện đã thực hiện tốt công tác quy hoạch tạo nguồn, chăm bồi nên đã kết nạp được 983 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số ĐV của Đảng bộ huyện hiện nay có 3.904 đồng chí.

*Sàng lọc, làm trong sạch Đảng

Cùng với đẩy mạnh công tác phát triển ĐV, các cấp ủy đảng huyện Thới Lai thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đưa những ĐV không đủ tư cách ra khỏi Đảng, nhằm chống suy thoái, làm trong sạch đội ngũ ĐV, xây dựng tổ chức đảng thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. 

Thực tế cho thấy, trải qua thời gian nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các quần chúng ưu tú mới được xem xét, kết nạp vào Đảng. Thế nhưng, một số ít ĐV khi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng lại làm trái với lời tuyên thệ thiêng liêng trước Đảng, quên đi trách nhiệm của người ĐV. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Định Môn, cho biết: Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và chi ủy các chi bộ trực thuộc rà soát để giáo dục những ĐV có hạn chế, khuyết điểm, qua đó những trường hợp không khắc phục thì kiên quyết sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã có 14 trường hợp vi phạm quy định Điều lệ Đảng, bỏ sinh hoạt đảng, không đóng đảng phí nhiều tháng liền, trong đó 8 trường hợp đã xóa tên khỏi danh sách ĐV và 6 trường hợp đang được đề nghị xóa tên khỏi danh sách ĐV. Cụ thể như, trường hợp anh Đ.V.L, Chi bộ ấp Tân Mỹ; trường hợp anh L.H.H, Chi bộ ấp Định Thành, đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt đảng và không đóng đảng phí nhiều tháng liên tục… đã bị xóa tên khỏi danh sách ĐV.

Ở xã Trường Thắng, việc rà soát, sàng lọc để đưa ra khỏi Đảng những ĐV không còn đủ tư cách được Đảng ủy quan tâm thường xuyên. Theo các đồng chí Thường trực Đảng ủy xã, qua kiểm tra, giám sát, Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và chi ủy các chi bộ đã nhắc nhở nhiều ĐV khắc phục được hạn chế, khuyết điểm. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, có 2 ĐV vi phạm quy định Điều lệ Đảng, qua nhắc nhở uốn nắn không khắc phục Đảng ủy xã đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xóa tên trong danh sách ĐV.

Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Thới Lai, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ huyện có 55 ĐV vi phạm quy định Điều lệ Đảng, bỏ sinh hoạt đảng, không đóng đảng phí nhiều tháng liên tục bị xóa tên khỏi danh sách ĐV.

Đồng chí Võ Đức Minh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, cho biết: Nhằm xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian tới, Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy nâng chất công tác phát triển ĐV; đồng thời thường xuyên rà soát, sàng lọc, kiên quyết đưa những ĐV không đủ tư cách ra khỏi Đảng; khắc phục những biểu hiện phai nhạt lý tưởng cách mạng và những biểu hiện suy thoái trong đội ngũ ĐV.

Bài ảnh: Hoàng Dung

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết